Biểu tình lan rộng toàn Ai Cập

* Thổ Nhĩ Kỳ: ủng hộ cộng đồng người Kurd

Theo AP, ngày 30-6, Ai Cập rung chuyển bởi các cuộc biểu tình trên khắp cả nước nhằm phản đối Tổng thống Mohamed Morsi nhân dịp đúng một năm ngày ông lên cầm quyền.

Phe đối lập đã hối thúc người dân xuống đường nhằm gây sức ép đòi tổ chức bầu cử tổng thống trước thời hạn. Trước đó, ít nhất 8 nghị sĩ thuộc các lực lượng tự do và thế tục chính thức rút lui khỏi Hội đồng Shoura (Thượng viện Ai Cập) - cơ quan hiện nắm quyền lập pháp sau khi Quốc hội bị tòa án giải tán vào tháng 6-2012 - nhằm ủng hộ các cuộc biểu tình của phe đối lập. Ít nhất 8 người đã thiệt mạng và hơn 600 người bị thương trong các cuộc đụng độ nổ ra kể từ ngày 26-6 giữa những người ủng hộ tổng thống và những người biểu tình thuộc phe đối lập.

* Theo AFP, ngày 29-6, hàng ngàn người biểu tình đã đổ về quảng trường Taksim ở Istanbul với các khẩu hiệu phản đối chính phủ và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng cảnh sát chống bạo động phải sử dụng hàng rào khiên và vòi rồng áp lực thấp để giải tán đám đông, đồng thời yêu cầu những người biểu tình trở về nhà. Cuộc biểu tình này ban đầu nhằm đòi công lý cho những người biểu tình bị cảnh sát bắn chết trước đó, đã biến thành cuộc tuần hành thể hiện sự đoàn kết với cộng đồng người Kurd. Trước đó, 1 người Kurd đã chết, 10 người khác bị thương khi đụng độ với cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối việc xây dựng căn cứ của lực lượng hiến binh tại tỉnh Diyarbakir, nơi đa số người Kurd sinh sống. 

HẠNH XUÂN - VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mô phỏng một trạm khai thác năng lượng từ Mặt trăng của NASA

Cuộc đua khai thác nguồn năng lượng vô tận

Năng lượng được tạo ra từ dầu, khí đốt và than đá sẽ dần cạn kiệt. Một trong những giải pháp để có đủ nguồn năng lượng đáp ứng nhu cầu và duy trì sự tồn tại của loài người là sử dụng lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Áp dụng công nghệ cao quản lý hạ tầng

Trên khắp nước Mỹ hiện có hơn 1,4 triệu km đường cống ngầm thoát nước đang xuống cấp nghiêm trọng, nên việc xây mới hay nâng cấp cần rất nhiều tiền. Vì vậy, các thành phố của Mỹ đang triển khai một loạt giải pháp công nghệ cao có thể phát hiện, chẩn đoán và sửa chữa hệ thống này với chi phí thấp hơn.