Biểu tình phản đối chính phủ ở Romania và Hungary

Hãng tin AFP ngày 15-1 đưa tin, hàng ngàn người dân Romania đã xuống đường biểu tình ngày thứ ba liên tiếp tại thủ đô Bucharest và nhiều thành phố khác của nước này nhằm phản đối dự luật cải cách y tế cũng như các biện pháp thắt lưng buộc bụng để cải thiện tình hình tài chính công, củng cố đồng nội tệ.

Mặc dù hôm 13-1, chính phủ đã tạm rút lại dự luật này song nỗ lực trên không xoa dịu được sự tức giận của người dân.

Trong khi đó, tại Hungary, khoảng 3.000 người ủng hộ chính đảng Yobbik (Vì một nhà nước Hungary mới) theo đường lối dân tộc cực đoan đã biểu tình phản đối nước này là thành viên Liên minh châu Âu (EU). Thủ lĩnh Yobbik Gabor Vona chỉ trích EU can thiệp vào công việc nội bộ của Hungary bằng cách ép Budapest phải cắt giảm các phần chi ngân sách. 

H.CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.