Bill Gates tài trợ nghiên cứu “dùng muỗi tiêm vaccine”

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates (B&MGF) ngày 22-10 thông báo tài trợ 100.000 USD cho mỗi công trình nghiên cứu khoa học, nhằm “thám hiểm những cách táo bạo và chưa từng thử nghiệm nhằm cải tiến y tế toàn cầu, phòng chống hoặc điều trị các bệnh lây nhiễm như HIV/AIDS và lao, tìm cách hạn chế sự kháng thuốc ngày càng tăng”.

Cải thiện điều kiện y tế toàn cầu là mục tiêu của vợ chồng Bill & Melinda Gates khi lập quỹ từ thiện

Trong số nghiên cứu được tài trợ, đáng chú ý là giải pháp của Hiroyuki Matsuoka ở Đại học Y khoa Jichi (Nhật Bản) biến muỗi thành loại “xylanh bay” để tiêm vaccine cho người; hay của Pattamaporn Kittayapong ở Đại học Mahidol (Thái Lan) với những cách tiếp cận mới để kiểm soát dịch sốt xuất huyết bằng các vi khuẩn có khả năng hạn chế bệnh một cách tự nhiên...

Đây là đợt tài trợ đầu tiên trong sáng kiến “Grand Challenges Explorations” của B&MGF, tài trợ 100 triệu USD trong 5 năm, nhằm “thúc đẩy những ý tưởng sáng tạo trong y tế toàn cầu, tài trợ trực tiếp cho những dự án vượt ra ngoài các khuôn mẫu khoa học hiện tại và nếu thành công có thể dẫn đến những tiến bộ ấn tượng”.

Tachi Yamada, chủ tịch phụ trách y tế toàn cầu của B&MGF, cho biết: “Chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ tạo sự bình đẳng để bất kỳ ai có ý tưởng cũng có thể nhanh chóng đạt kết quả nhằm phục vụ lợi ích toàn cầu”. Trong đợt đầu tiên này, có gần 4.000 nghiên cứu đăng ký và 104 khoản tài trợ đã được cấp, gồm cho các trường đại học, các tổ chức phi lợi nhuận, các cơ quan chính phủ cùng 6 công ty tư nhân ở 22 nước.

Quỹ từ thiện của tỷ phú sáng lập Hãng phần mềm Microsoft này thành lập năm 1994, trụ sở ở Seattle, Washington, là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. 

KHẢ VY (theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.