Bình chọn trên Facebook

Hiện nay, có nhiều cuộc thi thố tài năng áp dụng cách bình chọn trên mạng xã hội Facebook. Khi thí sinh được ban giám khảo bình xét vào “tốp 30” hay “tốp 20”, “tốp 10”, ban tổ chức lại yêu cầu họ phải tiếp tục qua vòng bình chọn trên Facebook. Thí dụ, trong một cuộc thi để lấy học bổng ở nước ngoài do một đoàn thể ở TPHCM tổ chức, sau các vòng thi trắc nghiệm, bài luận, thuyết trình, vấn đáp…, ban giám khảo chọn được một số thí sinh, rồi ban tổ chức đưa phần thi của các thí sinh này lên trang fanpage của Facebook. Đến đây thì việc bình chọn sẽ do người dùng Facebook bình chọn. Ban giám khảo sẽ căn cứ kết quả được chọn nhiều nhất trên trang Facebook để chọn các thí sinh lọt vào vòng trong, tiếp tục các phần thi khác cũng không kém phần gay go, khó khăn.

Thoạt nhìn, việc bình chọn như vậy có vẻ khách quan, nhưng thực tế lại không công bằng. Để được nhiều bình chọn, thí sinh nào cũng phải kêu gọi, vận động bạn bè, người thân bình chọn cho mình, và thậm chí nhờ người thân giới thiệu với nhiều người khác để bình chọn cho mình. Xem các trang Facebook của các thí sinh, chúng ta thường thấy lời kêu gọi khá khẩn thiết, cấp bách để mong mọi người chọn ủng hộ mình. Phần đông người nhận được lời kêu gọi từ thí sinh hay người thân của thí sinh sẽ nhấn nút OK, chứ không hề xem các phần thi của thí sinh mà mình bình chọn đã dự thi ra sao, và cũng không chịu khó xem phần thi của các thí sinh khác để so sánh, bình chọn cho chính xác, công bằng. Như vậy, kết quả cuộc thi đến thời điểm đó đã chọn thí sinh không trung thực và không đúng thực tài, bởi chủ yếu là do thí sinh nào vận động được nhiều người ủng hộ. Hẳn ban tổ chức các cuộc thi cũng biết vậy, nhưng vẫn dùng thủ thuật này để tạo sức lan tỏa của cuộc thi.

Thiết nghĩ Ban tổ chức các cuộc thi thực sự chọn tài năng nên công tâm, bỏ việc bình chọn thiếu chính xác kiểu đó. Bởi lẽ, đã thi thì ban tổ chức, ban giám khảo là những người đủ uy tín, tri thức để thực hiện việc thẩm định, bình xét, chọn lựa, chú trọng tài năng, thực tài của thí sinh. Con số được bình chọn nhiều trên Facebook không đủ tin cậy để cho rằng thí sinh đó tài năng nhất. Nếu dựa vào cách bình chọn đó sẽ làm vuột mất cơ hội tìm kiếm tài năng. Tai hại nhất là làm sụp đổ sự hy vọng, niềm tin của các thí sinh có năng lực, nhưng lại không có nhiều “fan” để kêu gọi bình chọn trên Facebook.

HOÀNG ĐIỆP (quận 3, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm. 

Ý kiến

Chưa được thanh toán chi phí mai táng

Mấy ngày qua, Đường dây nóng Báo SGGP đã nhận được khá nhiều cuộc gọi về việc thanh toán chi phí mai táng người bị mắc Covid-19.