Bình Định: Gian nan cuộc chiến gỗ trắc

Những vụ vận chuyển gỗ trái phép từ Tây Nguyên qua các huyện giáp ranh tỉnh Bình Định chưa kịp lắng xuống thì trên địa bàn huyện An Lão lại “nóng” lên với nạn khai thác và vận chuyển gỗ trắc, đưa ra thị trường phía Bắc tiêu thụ. Vì lợi nhuận, bọn lâm tặc không từ một thủ đoạn nào, kể cả dùng hung khí tấn công lực lượng chức năng để tẩu tán lâm sản, thoát thân.

Kiểm soát không xuể?

Gỗ trắc bị bắt giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện An Lão

Các con đường gỗ lậu từ Tây Nguyên xuống tỉnh Bình Định được lực lượng kiểm lâm chốt chặn ráo riết. Bọn lâm tặc đối phó bằng cách “mở đường mới”, đó là các lối đi hiểm trở trong những cánh rừng giáp ranh giữa huyện An Lão (Bình Định) với huyện Vĩnh Thạnh và huyện Kbang (Gia Lai) để vận chuyển gỗ trắc trái phép từ Tây Nguyên xuống tập kết chờ ngày đưa đi tiêu thụ.

Thời gian này, rừng An Lão thường có mưa lớn nên các con đường càng khó đi, gây không ít khó khăn cho lực lượng kiểm lâm trong việc tuần tra bắt giữ. Lợi dụng điều này, lâm tặc tổ chức chở gỗ từ Vĩnh Thạnh và Kbang xuống bằng đường vận chuyển gỗ trước kia của Lâm trường An Sơn và đường 629 Suối Bà Nhỏ. Từ đây, chúng chia từng nhóm nhỏ 4 - 5 người, dùng xe Honda “không số” chất đầy những súc gỗ to từ rừng chuyển ra ngoài. Sau đó, gỗ được đưa về cất giấu trong những khu vườn hoặc chuồng bò nằm sát mặt đường thuộc địa bàn xã An Hòa và xã Ân Hảo (huyện Hoài Ân) chờ ô tô đến vận chuyển đi tiếp. Ông Nguyễn Thanh Sinh - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, cho biết: “Lực lượng chúng tôi vốn mỏng nhưng vừa phải đối đầu với nạn phá rừng, vừa canh giữ những nẻo đường chở gỗ trắc từ ngoại tỉnh qua. Dồn lực lượng để ngăn chặn việc khai thác thì những “con đường gỗ trắc” mặc sức “tung hoành”. Nếu bố trí lực lượng canh giữõ thì lâm tặc lại vào rừng hoành hành”.

Hung khí của lâm tặc dùng để tấn công kiểm lâm.

Huyện An Lão có tổng diện tích rừng tự nhiên là 60.000ha, trong khi đó lực lượng kiểm lâm toàn huyện chỉ có 17 người. Trên địa bàn chỉ có hai chốt trạm kiểm soát tại An Hòa và An Quang, mỗi trạm có 3 kiểm lâm viên. Địa hình An Lão lại vô cùng trắc trở nên việc ngăn chặn hoạt động của lâm tặc là một bài toán khó giải.

Đội “phản ứng nhanh” của lâm tặc!

Vào lúc 20g ngày 13-9, nhận được tin báo, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão phối hợp với Trạm Kiểm lâm An Hòa, bố trí lực lượng chặn chiếc xe ô tô biển kiểm soát 43H – 5740, đang vận chuyển gỗ trắc chạy về hướng thị trấn Bồng Sơn (Hoài Nhơn). Chiếc xe bị chặn tại xã An Tân với lượng gỗ trắc khoảng hơn 2 khối. Trên xe lúc đó chỉ có tài xế Hồ Tấn Thanh Truyền ở Quảng Vinh, Quảng Điền (Thừa Thiên - Huế). Tuy nhiên chỉ một lúc sau, nhiều thanh niên lực lưỡng kéo đến, dùng hung khí đe dọa, bao vây lực lượng kiểm lâm để cho một số đối tượng khác xông tới vác gỗ chạy vào khu dân cư gần đó. Trước tình thế trên, tổ công tác buộc phải cầu viện nhưng khi công an huyện đến thì bọn lâm tặc đã kịp tẩu tán hơn một nửa số gỗ trên xe.

Ông Trần Văn Công, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm xã An Hòa, người trực tiếp tham gia vụ bắt gỗ trên, bức xúc: “Bọn chúng rất liều lĩnh, khi bị truy bắt, chúng không ngần ngại dùng nhiều loại hung khí như kiếm, dao to bản và lưỡi lê tấn công, đe dọa chúng tôi để tẩu tán gỗ”.

Đầu nậu thu mua gỗ trắc cũng chính là những “đại gia” bị truy bắt ráo riết. Thậm chí, chúng còn lùng sục khắp nơi trong dân cư để thu mua những vật dụng làm bằng gỗ trắc. Anh Nguyễn Hữu Trí, người chuyên đi mua gỗ trắc ở huyện An Nhơn cho biết: “Gỗ trắc được thị trường “ăn mạnh” với giá dao động từ 200 đến 250 triệu đồng một khối. Trước kia, một cái chân bàn bằng gỗ trắc chỉ mua có 120.000 đồng thì nay đã có giá từ 450.000 đồng đến 500.000 đồng”.

Lượng gỗ trắc thu giữ thời gian gần đây chỉ là con số nhỏ. Trên thực tế, số gỗ do bọn lâm tặc khai thác vận chuyển qua tỉnh Bình Định còn lớn hơn gấp nhiều lần. Các cơ quan hữu quan tỉnh Bình Định cũng biết rõ thực tế này nhưng “lực bất tòng tâm“.

Thống kê của Hạt Kiểm lâm huyện An Lão, từ đầu năm đến nay, ngành chức năng đã phát hiện và xử lý 46 vụ khai thác và vận chuyển gỗ trái phép, tịch thu hàng chục khối gỗ các loại, hơn 20 xe máy, 1 xe ô tô và nhiều phương tiện vận chuyển khác.

Quốc Định - Vũ Lụa

Các tin, bài viết khác