Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất

SGGPO
Khu vực rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định) bị nhiều người tàn phá, xâm lấn gần 12ha đất rừng để trồng keo lai. Đáng chú ý, người dân phản ánh có sự tham gia của cán bộ xã nên người dân đổ xô lấn chiếm.

Sáng 29-6, trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ (Bình Định) đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường, xác minh và làm rõ vụ lấn chiếm đất rừng xảy ra tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ).

Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 1 Cây rừng tự nhiên bị chặt hạ nhường đất cho các khu rẫy keo tràm

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, lực lượng kiểm lâm phát hiện có 11,51ha bị phá, lấn chiếm trong nhiều năm để lấy đất trồng keo lai. Diện tích rừng này trước đây có đất và rừng nằm trong quy hoạch phục hồi, phát triển rừng và đất rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ.

Trong đó, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ 0,5ha; rừng trồng trên đất quy hoạch sản xuất 9,42ha và rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên 1,59ha.

Tại hiện trường, nhiều người chặt phá toàn bộ cây gỗ đường kính từ 8 – 20cm để lại cây gỗ lớn rồi phát dọn, bao chiếm đất trồng keo lai vào. Tình trạng xâm chiếm đất rừng diễn ra từ cả chục năm trước nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn...

Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 2 Cây rừng tự nhiên bị chặt hạ nằm ngổn ngang 

Ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp thừa nhận, diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 đều do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý bảo vệ.

Theo phản ánh của người dân, vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên có sự tham gia, tiếp tay của cán bộ, lãnh đạo xã. Thông tin này, ông Lê Đức Sáu cho hay, các cơ quan chức năng đang xác minh chứ chưa có kết luận cụ thể.

"Chúng tôi chỉ mới nghe việc có lãnh đạo, cán bộ xã tham gia phá rừng. Tuy nhiên, việc này cần để cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra. Đặc biệt, cần mời cá nhân trên làm việc cụ thể thì mới kết luận được", ông Sáu nói.

Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 3

Theo tìm hiểu, vụ việc đã được báo cáo lên Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh để xử lý và có báo cáo cụ thể lên UBND tỉnh.

Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 4 Cây rừng tự nhiên có đường kính lớn bị cưa hạ dấu vết đã lâu để lấy đất trồng keo tràm
Hiện, vụ việc đã được lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo các ngành chức năng, công an vào cuộc để điều tra làm rõ các đối tượng lấn chiếm rừng, đất rừng trên; nhất là nội dung người dân phản ánh có cán bộ tham gia phá và lấn chiếm đất rừng.
Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 5 Các đối tượng chủ yếu phá rừng, phát đồi rồi lấy đất trồng keo tràm. Thực trạng trên xảy ra hàng chục năm nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn
Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất ảnh 6 Khu vực rừng bị tàn phá chuẩn bị nhường đất cho rẫy keo tràm

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Dám bay xa

- Mấy năm trước, một doanh nghiệp viễn thông hàng đầu xứ mình đã bắt đầu thành công khi đầu tư ở châu Phi, Mỹ Latinh… Nhưng không lẽ chỉ có mỗi một doanh nghiệp lớn là điểm sáng?

Giao thông - Đô thị

Ngày 7-10, BOT Cai Lậy thu phí chính thức nhưng chưa xác định thời hạn thu phí hoàn vốn

Ngày 5-10, UBND tỉnh Tiền Giang phối hợp với Cục Quản lý Đường bộ (QLĐB) Việt Nam tổ chức buổi họp báo thông tin về Dự án Đầu tư xây dựng công trình Quốc lộ 1, đoạn qua thị xã Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) và tăng cường mặt đường đoạn từ km 1987+560 đến km 2014+000 (BOT Cai Lậy) chuẩn bị thu phí chính thức.

Quy hoạch

Tin buồn