Bình Định: Thành lập Quỹ khuyến tài hát bội, bài chòi Vũ Ngọc Liễn

(SGGPO).- Ban Vận động thành lập Quỹ khuyến tài hát bội, bài chòi Vũ Ngọc Liễn ở Thành phố Quy Nhơn (Bình Định) vừa tổ chức Lễ ra mắt và kêu gọi hỗ trợ kinh phí thành lập quỹ.

Quỹ dùng để khen thưởng cho lớp diễn viên trẻ của nghệ thuật hát bội, bài chòi Bình Định mới vào nghề nhưng hát hay, diễn giỏi, không phân biệt chuyên nghiệp hay nghiệp dư. Tính đến ngày ra mắt, quỹ đã vận động được 135 triệu đồng. 

Nhà nghiên cứu tuồng Vũ Ngọc Liễn sinh ngày 18 tháng 11 năm 1924 (22 tháng Mười Giáp Tý) tại thôn Xương Lý (còn gọi là Vũng Nồm), tổng Trung An, huyện Phù Cát, nay thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Vũ Ngọc Liễn là một nhà nghiên cứu văn hóa, nghiên cứu hát bội nổi tiếng Việt Nam, nhà nghiên cứu hàng đầu về sân khấu truyền thống với nhiều công trình, đặc biệt về hậu tổ tuồng - danh nhân văn hóa Đào Tấn. Ông đã vinh dự nhận giải thưởng Nhà nước năm 2012

Phi Hùng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.