Bình Phước: Chiếm đoạt trên 7 tỷ đồng mà vẫn ngoài vòng pháp luật!

Hàng chục người dân mua bán hồ tiêu ở huyện Bình Long tỉnh Bình Phước đã lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Nhiều hộ phải bán nhà cửa, nương rẫy, xe cộ để thanh toán nợ cho ngân hàng. Trong khi đó, người gây ra cảnh khốn đốn này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

Thủ đoạn lừa đảo

Đây là những người bán tiêu bị DN Thành Lợi lừa đảo, thế nhưng đến nay cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước vẫn chưa giải quyết vụ việc. Ảnh: SONG PHA

Đơn của 24 hộ kinh doanh nông sản trên địa bàn huyện Bình Long tỉnh Bình Phước gởi đến Báo SGGP tố cáo: Bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Văn Thành chủ doanh nghiệp tư nhân thương mại Thành Lợi (DN Thành Lợi) đã lừa đảo, chiếm đoạt tiền bán nông sản của bà con lên đến trên 7,237 tỷ đồng nhưng cơ quan điều tra đã không xử lý.

Bà Vũ Thị Dậu (ngụ tại tổ 2 ấp Thanh Hòa xã Thanh Lương huyện Bình Long tỉnh Bình Phước) cho biết, ngày 23-9-2006, bà đã thu gom tiêu của các hộ dân về bán cho DN Thành Lợi (ở ấp Thanh Trung xã Thanh Lương huyện Bình Long tỉnh Bình Phước) nhưng DN này không trả tiền ngay, mà hứa sẽ thanh toán trong một hai ngày sau đó.

Đến hẹn, bà Xuân yêu cầu bà Dậu tiếp tục chở tiêu đến bán thì bà Xuân sẽ thanh toán cả nợ cũ và nợ mới cho bà. Vì thấy các DN thu mua tiêu khác đặt điểm thu mua ở Bình Dương và TPHCM quá xa, nên để thuận tiện, bà Dậu chấp nhận bán tiếp tiêu cho Thành Lợi để mong được nhận tiền. Tổng số tiền bán tiêu đã lên đến trên 1,3 tỷ đồng mà bà Xuân vẫn hẹn lần, hẹn lữa chưa chịu trả tiền cho bà Dậu.

Còn bà Huỳnh Thị Kim Thành (ở Lộc Ninh tỉnh Bình Phước) cho biết, bà Xuân nói đưa tiêu đến bán cho Thành Lợi lấy tiền liền nên bà Thành chở tiêu đến bán với số tiền trên 631 triệu đồng. Nhưng khi chở hàng đến giao, bà Thành ngồi chờ đến tối mịt vẫn chưa được bà Xuân thanh toán tiền, bảo ngày mai trở lại. Ngày 17-11-2006, bà Nguyễn Thị Xuân cùng ông Phạm Văn Thành bỏ trốn sau khi tẩu tán toàn bộ số tiêu mua được trị giá gần 7,238 tỷ đồng của các hộ dân…

Huyện bảo lừa, tỉnh bảo không

Ngày 21-11-2006, bà con đã gửi đơn tới Công an huyện Bình Long, tỉnh Bình Phước tố cáo bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Văn Thành lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tẩu tán tài sản. Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra công an huyện phát hiện ngoài việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Xuân và Thành còn lập 2 hệ thống sổ sách kế toán nhằm qua mặt cơ quan nhà nước và mua bán bất hợp pháp hóa đơn đỏ (GTGT).

Thấy trốn không thoát, ngày 24-11-2006, bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Văn Thành đến Cơ quan điều tra Công an huyện Bình Long đầu thú. Thấy đầy đủ chứng cứ, hành vi phạm tội nên ngày 25-11-2006, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) huyện Bình Long ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Xuân, Thành về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lưu hành giấy tờ có giá giả khác”.

Quá trình điều tra xác định DN Thành Lợi không những chiếm đoạt tiền của bà con, mà còn chiếm đoạt số tiền ứng trước của 3 công ty thương mại Nhà nước với số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Nhà xưởng của DN Thành Lợi cũng đã thế chấp tại Chi nhánh Ngân hàng Phát triển tỉnh Bình Phước với số tiền còn nợ 900 triệu đồng. Ngoài ra, Thành Lợi còn nợ tiền thuế trên 1,5 tỷ đồng.

Tổng số tiền DN Thành Lợi chiếm đoạt trên 12,772 tỷ đồng. Vì vụ án có trị giá tài sản khá lớn, nên ngày 1-4-2007, Viện Kiểm sát Nhân dân huyện Bình Long đã ra quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước để tiếp tục điều tra.

“Nhiều người dân đang mong chờ vụ án được điều tra xử lý nghiêm minh, nào ngờ!”, bà Đỗ Thị Kim Anh - nạn nhân lừa đảo của DN Thành Lợi nói: “Ngày 22-8-2007, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Văn Thành chở nhau đi ngoài đường, cứ tưởng vợ chồng họ trốn khỏi nơi giam giữ, khi trình báo với công an thì mới té ngửa là: công an tỉnh đã âm thầm thả họ”.

Sau gần 2 tháng, bà Xuân, ông Thành được thả, ngày 10-10-2007, Công an tỉnh Bình Phước mới hợp thức hóa bằng Quyết định (số 2705) đình chỉ điều tra vụ án hình sự với lý do hành vi của bà Nguyễn Thị Xuân và ông Phạm Văn Thành không cấu thành tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (!?)”. Ngày 29-11-2007, ông Phạm Văn Bé - Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước cho họp dân và thông báo rằng Thành Lợi chỉ là “mua tiêu - nợ tiền”. Đó là quan hệ dân sự (!?).

Cơ quan điều tra bỏ qua nhiều tình tiết

Theo luật sư Nguyễn Hoàng Phúc (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước), cơ quan điều tra tỉnh đã bỏ qua và không làm rõ khá nhiều tình tiết trong bản kết luận điều tra ngày 10-10-2007. Vì sao trong vòng 1 tháng DN ồ ạt thu mua trên 7 tỷ đồng tiêu và tẩu tán tiêu đi đâu. Theo sổ sách kế toán, báo cáo thuế liên tục từ tháng 1 đến tháng 9-2006, DN Thành Lợi báo cáo kinh doanh có lãi, chỉ trong tháng 10-2006, DN báo lỗ 137 triệu đồng.

Khi bị công an bắt giam, bà Xuân, ông Thành tự khai ngược lại là từ tháng 5 đến tháng 10-2006, DN kinh doanh lỗ 8,3 tỷ đồng để thoát tội lừa đảo mà cơ quan điều tra vẫn chấp nhận. Theo những người kinh doanh tiêu lâu năm, trong năm 2006 giá tiêu biến động không lớn, việc DN báo lỗ số tiền lớn nhưng vậy là không có cơ sở chấp nhận.

Luật sư Phúc cho rằng việc đình chỉ điều tra là chưa đúng pháp luật. Trong cuộc họp này, nhiều hộ dân đã đề nghị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Phước sớm ra quyết định phục hồi điều tra vụ án. Ông Phạm Văn Bé - Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước hứa Cơ quan CSĐT và Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh sẽ xem xét lại việc đình chỉ điều tra vụ án. 

TRẦN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công an huyện Yên Định lấy lời khai của nghi phạm Khúc Thanh Bình. Ảnh Công an Thanh Hóa cung cấp

Bắt đối tượng gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên internet

Ngày 24-1, thông tin từ Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ Khúc Thanh Bình (26 tuổi, ngụ ở phường Kim Tân, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai). Bình là nghi phạm gây ra hơn 400 vụ lừa đảo trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 300 triệu đồng.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án

Hoãn phiên tòa ông Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh trong vụ án Ethanol Phú Thọ

Sáng nay 22-1, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Dự án Nhà máy nhiên liệu sinh học (Ethanol) Phú Thọ. Nhưng do vắng mặt một số bị cáo, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi các bị cáo. Thời gian mở sẽ được thông báo sau.