Binh sĩ Nepal thắng cuộc đua marathon cao nhất thế giới

129 vận động viên nước ngoài từ Anh, Mỹ, Australia Trung Quốc, Ấn Độ... cùng khoảng 30 vận động viên Nepal đã tham gia cuộc đua marathon cao nhất thế giới  ở Everest.

Cuộc đua hàng năm ngày 29-5 có tên Tenzing-Hillary Everest Marathon, bắt đầu từ năm 2003, kỷ niệm lần đầu tiên Tenzing Norgay và Edmund Hillary chinh phục đỉnh Everest ngày 29-5-1953. Cuộc đua marathon cao nhất thế giới không dễ dàng vì không khí tại trại căn cứ chỉ chứa lượng oxy bằng một nửa ở mực nước biển.

Theo trang EverstMarathon.com, cuộc đua xuất phát lúc 7 giờ sáng (8 giờ 15 giờ VN) từ trại căn cứ Everest ở độ cao 5.364 m và về đích tại thị trấn Namche Bazaar ở độ cao khoảng 2.000 m. Vận động viên Bed Bahadur Sunuwar, một binh sĩ Nepal 29 tuổi, đã về nhất sau khi hoàn thành đường chạy 42,195 km trong 4 giờ 10 giây.

Bed Bahadur Sunuwar  về nhất với 4 giờ 10 giây. Ảnh: EverestMarathon.com

Theo ban tổ chức, số lượng lớn người tham gia cuộc đua năm nay là dấu hiệu của việc phục hồi công nghiệp leo núi Nepal, sau 2 năm xảy ra thảm kịch trên ngọn núi cao 8.848m này. Vào năm 2014, một trận lở tuyết trên đỉnh Everest làm 16 hướng dẫn viên người Nepal chết và buộc phải đóng cửa leo núi.

Năm 2015, chỉ 55 vận động viên tham gia cuộc đua và đã bị hoãn đến tháng 10 do trận động đất 7,8 độ Richter ở Nepal vào tháng 4 làm gần 9.000 người chết và gây một trận lở tuyết chết người tại trại căn cứ Everest. Những tuần gần đây, công nghiệp leo núi Nepal đã có dấu hiệu phục hồi khi hàng trăm người đã leo lên đỉnh Everest khi mùa leo núi mùa xuân 2016 sắp kết thúc.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.