Bình thường thôi

SGGP
 
- Gia đình một bệnh nhân đã kiện một bệnh viện lớn ra tòa, vì trong quá trình điều trị đã xảy ra sơ sót, làm người nhà của họ tử vong. Vụ kiện sắp được mở, và giá trị đòi bồi thường lên tới mấy chục tỷ đồng.
- Mạng người đã mất thì bao nhiêu tiền sánh được, cho nên không nên nghĩ về con số. Tòa chưa xử, nên cũng chưa biết bên nào sẽ được tuyên là thắng kiện. Chuyện đáng nói là hy vọng kết quả phán xử của tòa án sẽ làm y bác sĩ cẩn trọng hơn. Dẫu gì đi nữa, mất mạng người thì hao tổn nhân tâm dữ lắm.
- Vậy chuyện thưa kiện ở tòa ra sao? Nhiều người ngại rằng cái gì cũng mang ra tòa thì không hay lắm? 
- Hay chớ sao không hay? Đứng trước luật pháp, mọi cá nhân đều bình đẳng. Ai làm sao, sai hay đúng, đều được soi rọi bằng các quy định rạch ròi. Bản án chính là thước đo cho chuyện đúng sai của hành vi. Và hơn nữa, bản án cũng tạo ra tiền lệ cho xã hội, cho người khác để răn mình.
- Nhưng “vô phúc đáo tụng đình”, tức là vô phúc mới tới tòa án để nghe phán xử?
- Đương nhiên có ai muốn tới tòa đâu. Nhưng mọi tranh cãi đều phải có điểm dừng, và pháp luật là cán cân mà mọi người đều phải tôn trọng. Ra tòa là văn minh, có gì phải lo. Còn nếu ông tòa sai, chính ông tòa cũng phải trả giá. Bình thường thôi!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận