Bình tĩnh mưu trí bắt cướp

Trước khi vào lái taxi ở chi nhánh 2, Công ty Taxi Vinasun, Trần Hữu Phương làm công nhân cơ khí cho Vifon-Acecook. Có bằng lái hạng C từ lâu nhưng chỉ chuyên lái xe tải trong thời gian rảnh cho một người bạn nên hai tháng thử việc lái taxi Phương có nhiều bỡ ngỡ. Nhưng với bản tính chịu khó siêng năng, anh được đồng nghiệp quý mến, chỉ cho nhiều chiêu thức kinh doanh.

Ông Tạ Long Hỷ - Phó Tổng GĐ Thường Trực - GĐ Taxi Vinasun trao bằng khen cho lái xe Trần Hữu Phương

Ngày 20-09 nhận ca xong, anh “cày” suốt đến sau nửa đêm. Đậu xếp tài ở ngã tư An Sương thì có khách gọi. Đó là hai thiếu niên đón taxi về quận 5, đường Nguyễn Trãi. Lúc đó khoảng 2 giờ rưỡi sáng.

Đường vào trung tâm thành phố sáng đèn, xe thưa thớt nhưng không đến nỗi vắng vẻ. Bác tài Trần Hữu Phương không một chút nghi ngờ. Đến chợ Bàu Sen, tên áo trắng bảo anh dừng xe. Khi kéo thắng tay xong, bất ngờ Phương nhận ra ngay cảm giác ớn lạnh của hai chiếc dao Thái Lan, một chiếc ấn nhẹ vào hông anh, còn chiếc kia kề sát vào cổ. “Gặp bọn cướp rồi!”. Anh cố gắng giữ bình tĩnh ngồi yên. Thấy anh không phản kháng, chúng yêu cầu anh móc hết các túi áo túi quần. Anh đưa cả cho tên cướp gồm xấp tiền hơn 1,2 triệu đồng và chiếc điện thoại di động. Chúng bắt anh giao luôn chiếc chìa khóa xe taxi.

Hai tên cướp non choẹt từ từ mở cửa xe, bước xuống, rồi bất thần đóng sập cửa và vụt chạy vào hẻm. Lúc này Trần Hữu Phương cũng tung cửa rượt theo.

“Cướp, cướp”. Tiếng tri hô của anh vang trong đêm vắng rất rõ và ngay lập tức một số bà con quần chúng hưởng ứng nhiệt tình đuổi theo hai tên cướp. Tuy chúng chạy ra hai ngã, nhưng khi Phương tóm cổ tên cướp áo trắng thì cũng là lúc tên cướp áo đen bị quần chúng khống chế. Tên cướp áo trắng lỳ lợm vung dao chống trả quyết liệt nhưng nhanh chóng thúc thủ dưới bàn tay cứng như thép của người thợ cơ khí.

Vinasun - thương hiệu taxi uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng yêu thích và sử dụng

Tại cơ quan CSĐT Công an Q.5, hai tên cướp Phạm Đắc Thắng và Nguyễn Văn Sang (đều mới 17 tuổi, cùng ngụ xã Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) khai nhận hành vi “cướp tài sản”. Phạm Đắc Thắng khai hắn làm phụ tiệm tóc cho người cô ruột tại đường Trần Phú, Q.5. Nửa tháng trước, Thắng xin phép về quê. Khi quay lại TPHCM, Thắng không vào tiệm hớt tóc mà ở chung phòng trọ với Sang tại huyện Hóc Môn. Do không có tiền trả tiền phòng trọ, nhất là Thắng vừa thua đề 5 triệu đồng nên cả hai bàn nhau đi cướp tài sản.

Trần Hữu Phương kể: “Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho tôi. Hôm đó tôi đã thiếu cảnh giác vì cứ nghĩ chở khách trên đường vào trung tâm thành phố thì không sao, do bọn cướp chỉ thường điều xe ra xa trung tâm thành phố”. Anh nói thêm: “Khi tập huấn nghiệp vụ taxi, tôi được lưu ý cảnh giác với bọn trộm cướp nên tôi hoàn toàn không chống cự vì nếu chống lại chúng sẽ manh động và càng hung hãn hơn. Khi gặp nguy hiểm người lái xe phải thật bình tĩnh, phải gan dạ và mưu trí để bảo vệ tính mạng. Như trường hợp của tôi, khi con dao Thái không còn kề ngay cổ mình nữa thì tôi biết chắc chắn bọn chúng sẽ thua tôi thôi. Nhưng trước hết khi kinh doanh vào ban đêm phải đặt tinh thần cảnh giác lên hàng đầu”. (Theo www.vinasuntaxi.com)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế