Bình yên biên giới

Trời cuối năm se lạnh. Cánh đồng vùng biên giới Mỹ Thạnh Tây (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) rộng xa mút tầm mắt, giáp với hàng cây thốt nốt bên kia đất bạn Campuchia. Đại tá Phạm Hồng Chương (Chủ nhiệm Chính trị, Cục Hậu cần, Quân khu 7) bước xăm xăm về phía ngôi nhà tình nghĩa ở ấp Mỹ Lợi.

Đón ông, mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Nguyễn Thị Bìa (83 tuổi, còn gọi bà Tư Bìa) siết chặt tay như đón con ở xa mới về. Người Mỹ Thạnh Tây biết rõ gia cảnh của bà khi góa chồng ở tuổi 31 và ở vậy nuôi đến 7 người con. Bà Tư Bìa kể: “Bận đó ông nhà tôi là Bí thư Đảng ủy xã này, khi giặc ruồng dữ quá, ổng dẫn anh em băng đồng sang đất bạn lánh, ban đêm lại trở về tuyên truyền, vận động bà con ủng hộ cách mạng”. Thế rồi không may cho ông, trong một đêm lọt vào vòng phục kích, ông đấu súng đến hết đạn rồi hy sinh. Nghe kể câu chuyện, đại tá Chương bùi ngùi: “Má ơi, chồng má hy sinh cho bà con, cho tổ quốc, hôm nay tụi con đưa bác sĩ trên TPHCM về khám bịnh cho bà con, khám cho má nè”. Bà Tư Bìa xởi lởi: “Bệnh tim cứ tái đi tái lại, tháng nào tôi cũng lên Sài Gòn tái khám. Nay có bác sĩ dìa tận nhà thì đỡ lắm”.

Thượng tá - bác sĩ chuyên khoa II Phan Minh Tùng (Phó Trưởng phòng Quân y, Quân khu 7), cho biết ở vùng biên giới này, bà con hay mắc bệnh tim mạch, huyết áp và một số bệnh ngoài da vì ngâm nước, làm ruộng. Tháng nào Quân khu 7 cũng phối hợp các bệnh viện đến thăm khám cho bà con trong huyện. Riêng các mẹ VNAH hay người cao tuổi thì đưa bác sĩ đến tận nhà để khám. Theo UBND xã Mỹ Thạnh Tây, toàn xã đều làm nông, trồng đến 5.100ha lúa. Nhưng xã cũng có 270 nông dân cầm súng, rồi bỏ lại thân thể, tuổi trẻ trên các chiến trường. Và toàn xã có 21 mẹ VNAH, trong đó chỉ 2 mẹ còn sống.

Chúng tôi lại theo chân đoàn công tác của Cục Hậu cần, lần này có thêm bác sĩ của Đoàn Từ thiện An Việt để đến thăm mẹ VNAH còn lại: mẹ Trần Thị Hát (90 tuổi, thường gọi bà Năm Hát, ở ấp Voi). Nhà bà Năm Hát nuôi 4 con bò, trồng cỏ và canh tác vài công ruộng. Khi bác sĩ hỏi sức khỏe, mẹ tự tin: “Có bệnh tật gì đâu. Bữa rày hai cái chân hơi mỏi và yếu, không có đi đâu xa được thôi”.

Thăm khám, tặng quà và dặn dò cách dùng thuốc tây y cho mẹ Năm Hát xong, chúng tôi trở lại UBND xã, nơi đang làm “bệnh viện dã chiến” cho hàng trăm người dân nghèo vùng biên. Cách TPHCM 100km, bà con nơi đây rất ít có cơ hội tiếp xúc với dịch vụ y tế. Vì vậy khi biết có “đoàn bác sĩ Sài Gòn do Quân khu 7 tổ chức” xuống làm việc, ai nấy đều gác việc nhà nông, đến “bệnh viện”. Phòng khám, phòng siêu âm, phòng phụ khoa, phòng điện tâm đồ… lúc nào cũng đông nghịt người. Dù vậy, bà con vùng đất cách mạng này rất chân chất và biết cách ứng xử. Những cụ cao niên, chị em phụ nữ bế con nhỏ đều được ưu tiên vào trước. Từng nhóm thanh niên nam nữ kiên nhẫn xếp hàng chờ đến lượt mình. Ngoài sân, xen lẫn trong màu blouse trắng là màu xanh quân phục, tạo nên sắc màu tươi tắn, yên bình cho mảnh đất vùng biên.

HOÀNG LIÊM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cay hơn ớt

- So với lúc đỉnh điểm, giá ớt bán tại ruộng ở nhiều tỉnh miền Trung đã rớt tụt lút. Như ở Bình Định, so với trước tết, giá ớt chỉ bằng 1/50. Nguyên do giá rớt thảm vì thương nhân Trung Quốc ngừng mua. 

Giao thông - Đô thị

Hoàn thành lắp camera trên xe khách trước 1-7

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu sở GTVT các tỉnh thành đôn đốc thực hiện việc lắp camera trên xe khách theo lộ trình được quy định tại Nghị định 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải (NĐ10). 

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn