Vụ ông Bửu Huy, Phó Giám đốc Công ty Afiex Seafood bị câu lưu tại Bỉ

Bộ Công an nên vào cuộc

Trước thông tin ông Bửu Huy, Phó Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang (Afiex Seafood) vừa bị 3 cảnh sát quốc tế (Interpol) bắt giữ và đang trong thời gian câu lưu tại Bỉ, chiều qua, 15-5, trao đổi với PV Báo SGGP, Bộ trưởng Bộ Thủy sản Tạ Quang Ngọc cho biết: ông đã nhận được thông tin về sự kiện trên. Nhưng bộ vẫn còn phải chờ các doanh nghiệp tham gia hội chợ thủy sản quốc tế tổ chức tại Bỉ trở về Việt Nam để tìm hiểu rõ sự tình thì mới có thể đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Xuất khẩu cá tra, basa vào Mỹ luôn vấp phải những rào cản thương mại. (Ảnh nguồn VNN)

Cũng chiều qua, ông Hồ Quốc Lực, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho PV Báo SGGP biết, sự kiện của ông Bửu Huy thực sự làm VASEP rất bất ngờ và mới vì đây là lần đầu tiên xảy ra đối với một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Ông cũng nói, theo kế hoạch, lẽ ra đến chiều qua, tất cả các doanh nghiệp tham gia hội chợ triển lãm thủy sản tại Bỉ sẽ trở về tới Việt Nam, nhưng do một số doanh nghiệp về muộn nên phía hiệp hội chưa tập hợp đủ thông tin để xử lý.

Mặt khác, ông Hồ Quốc Lực cũng cho biết, đến chiều qua, ông Ngô Phước Hậu, Chủ tịch Ủy ban cá nước ngọt (VASEP) vẫn còn đang công tác tại Pháp nên VASEP phải chờ thêm ông Ngô Phước Hậu trở về để bàn bạc một cách kỹ lưỡng những giải pháp hỗ trợ cho ông Bửu Huy.

Tuy nhiên, ông Hồ Quốc Lực cũng tâm sự, sự kiện của ông Bửu Huy nằm ngoài tầm của VASEP vì chức năng chính của hiệp hội chỉ là hỗ trợ các doanh nghiệp trong hoạt động xúc tiến xuất khẩu thủy sản. “Lẽ ra phía Bộ Công an với chức năng và nhiệm vụ của mình có thể hỗ trợ tốt hơn đối với trường hợp như của ông Bửu Huy”, ông nói.

Theo thông tin được đăng tải trên mạng www.seafood.com ngày 11-5, Phòng chưởng lý của Bộ Tư pháp bang Florida (Mỹ) đã công bố 1 thông cáo báo chí kèm theo những nội dung cáo trạng về việc 8 doanh nghiệp và cá nhân của Việt Nam và Hoa Kỳ đã bị truy tố về tội gian lận thương mại và trốn thuế.

Bản cáo trạng của Phòng chưởng lý bang Florida (Mỹ) cho biết từ tháng 5-2002 đến tháng 4-2005, Hải quan Hoa Kỳ đã tịch thu trên 250.000 pound (khoảng 113,5 tấn) cá tra, ba sa mà công ty của ông Bửu Huy cùng một số nhà nhập khẩu của Mỹ đã chuyển vào Hoa Kỳ dưới những tên gọi khác như cá mú, cá vược, cá lóc... Trong đó, ông Bửu Huy là người trực tiếp thực hiện những cuộc giao dịch thương mại sẽ bị đưa ra xét xử tại Tòa án bang Florida với mức án tù có thể lên đến 5 năm, đồng thời phải nộp số tiền phạt lên đến 250.000 USD.

Ngoài ông Bửu Huy, phía Việt Nam còn có 4 doanh nghiệp cùng bị khởi tố về việc gian lận thương mại trong xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Mỹ và trốn thuế, gồm: Công ty Afiex (An Giang), Mekongfish, Cafatex (Cần Thơ) và Coseafex (Trà Vinh).

Theo các chuyên gia về luật quốc tế, hiện tại, ông Bửu Huy vẫn đang trong giai đoạn bị “câu lưu” tại Bỉ và ông có thể sẽ phải ra tòa. Sau đó, có thể ông sẽ bị dẫn độ về Florida (Mỹ) để được xét xử theo luật riêng của bang này. Các chuyên gia luật cho rằng, việc Phòng chưởng lý bang Florida đưa ra lệnh tạm giam ông Bửu Huy là hợp lý. Bởi vì trường hợp của ông đã bị cho là gian lận thương mại thì sẽ bị phạt khá nặng, nếu cộng thêm tội trốn thuế thì có thể bị ngồi tù.

Tuy nhiên, hiện những thông tin mà Phòng chưởng lý Florida đưa ra chỉ là cáo trạng về nghi can nên ông Bửu Huy cũng như phía các doanh nghiệp liên quan có thể kiện để chứng minh họ vô tội. 

VĂN PHÚC HẬU
 

Các tin, bài viết khác