Bộ Công thương đẩy mạnh việc kiểm tra hàng dệt may xuất khẩu

Theo thông tin từ Bộ Công thương, trong thời gian tới, các doanh nghiệp ngành dệt may của Việt Nam cần phải nghiên cứu kỹ và chuẩn bị nhận đơn hàng, sản xuất phù hợp với những yêu cầu khắt khe về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa của nhà nhập khẩu.

Doanh nghiệp xuất khẩu dệt may cần chú trọng đến nhãn mác, xuất xứ sản phẩm.Ảnh: P.N.

Bộ Công thương cho biết, Nhật Bản đã yêu cầu hàng dệt may của Việt Nam muốn được hưởng mức thuế ưu đãi 0%, thì cần đảm bảo yêu cầu xuất xứ “hai công đoạn” là phải sản xuất từ nguyên liệu trong nước hoặc nguyên liệu của Nhật Bản hay của các nước ASEAN.

Theo các doanh nghiệp dệt may, đây là điều rất khó khăn cho doanh nghiệp vì hiện nay các doanh nghiệp dệt may vẫn phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu từ các nước ngoài Nhật Bản và ASEAN.

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ và EU cũng đang có đề xuất trong khuôn khổ WTO về dự thảo, thỏa thuận các quy định nhãn mác đối với hàng dệt may, giày dép và du lịch của Việt Nam. Theo đó, hàng dệt may xuất khẩu phải có nhãn mác nêu rõ xuất xứ hàng hóa, thành phần vải và hướng dẫn sử dụng.

Chính vì vậy, nhằm tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam, Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trong việc cấp chứng nhận xuất xứ (C/O), đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc cấp C/O nhằm tránh các hiện tượng gian lận xuất xứ hàng hóa và triển khai hoạt động của Tổ kiểm tra cơ động hàng dệt may xuất khẩu nhằm ngăn ngừa các hành vi gian lận thương mại và có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh trong ngành.

T.M.

Các tin, bài viết khác