Bộ Công thương và VCCI hợp tác “đón đầu” thị trường xuất khẩu ngay khi dịch bệnh kết thúc

SGGPO
Để chủ động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam, ngày 7-5, Bộ Công thương và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thực hiện lễ ký kết, cùng triển khai một loạt chương trình xúc tiến thương mại, đón đầu thị trường xuất khẩu ngay khi thế giới tạm lắng dịch bệnh. 

Sáng nay 7-5, tại trụ sở Bộ Công thương - Hà Nội, Chương trình phối hợp hoạt động giữa Bộ Công thương với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) được ký kết, do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc chủ trì. 

Bộ Công thương và VCCI hợp tác 'đón đầu' thị trường xuất khẩu ngay khi dịch bệnh kết thúc ảnh 1 Lễ ký kết sáng nay giữa lãnh đạo hai bên gồm Bộ Công thương và VCCI

Trên tinh thần cầu thị, Bộ Công thương đã trao đổi, thống nhất với VCCI về việc khẩn trương xây dựng một chương trình phối hợp công tác giữa hai bên, hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ tốt nhất, hiệu quả nhất tới người dân, doanh nghiệp, với 3 trụ cột hoạt động chính: hoàn thiện, phổ biến thể chế, pháp luật, điều ước quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại; bảo đảm quyền kinh doanh, bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo Bộ Công thương, thời gian qua, cùng sự phối hợp của VCCI, đã tiếp nhận được nhiều ý kiến góp ý từ các doanh nghiệp, hiệp hội để hoàn thiện các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành… Vì vậy, nỗ lực đơn giản hóa các thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện đầu tư – kinh doanh, đẩy mạnh phân cấp quản lý, tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp đã và đang được Bộ Công thương triển khai tích cực, chỉ đạo sát sao, đi tiên phong trong các bộ về việc xoá bỏ “giấy phép con” cho doanh nghiệp. 

Bộ Công thương và VCCI hợp tác 'đón đầu' thị trường xuất khẩu ngay khi dịch bệnh kết thúc ảnh 2 Buổi lễ ký kết ngày 7-5 tại trụ sở Bộ Công thương với VCCI - tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp Việt Nam 

Tại lễ ký kết, Bộ Công thương và VCCI cũng cho biết, đã đang và sẽ tích cực hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam trong công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường và hội nhập quốc tế. 

VCCI hiện là thành viên của Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế nên trong thời gian tới, hai bên sẽ triển khai một số đề án cấp bách, có tính khả thi nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về thị trường tiêu thụ để bổ sung vào Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2020.

Bộ Công thương và VCCI hợp tác 'đón đầu' thị trường xuất khẩu ngay khi dịch bệnh kết thúc ảnh 3 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ ký kết 

Để giúp doanh nghiệp ứng phó với những khó khăn về tiếp cận thị trường do dịch bệnh gây ra, hai bên đang phối hợp lên kế hoạch chi tiết để triển khai nhanh các hoạt động, sự kiện xúc tiến thương mại, kết nối giao thương ngay khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thành công tại các quốc gia trên thế giới, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt tại các thị trường sớm hết dịch như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc...

Đặc biệt, sẽ tập trung khai thác các thị trường, khu vực thị trường hiện đang có các thỏa thuận thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Mở rộng triển khai kết nối giao thương trực tuyến với các thị trường khác như châu Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đài Loan, Đông Nam Á, Trung Đông... Theo đó, ưu tiên kết nối xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam và thuộc diện ưu tiên của các nước; cụ thể các mặt hàng nông, thủy sản, thiết bị y tế và nhập khẩu nguyên phụ liệu phục vụ cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kinh tế TPHCM phục hồi nhanh, đồng bộ

Ngày 29-6, UBND TPHCM tổ chức phiên họp tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Thị trường

ĐBSCL: Người nuôi tôm phấn khởi vì giá duy trì mức cao

Ngày 30-6, thông tin từ Sở NN-PTNT các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình nuôi trồng thủy trên địa bàn phát triển mạnh do nhu cầu xuất khẩu các sản phẩm thủy sản nhiều khả quan.

Địa ốc

Làm “ấm” thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản (BĐS) đang xuất hiện dấu hiệu giảm tốc. Những “cơn sốt” dữ dội hồi đầu năm 2021 đã giảm nhiệt. Nhưng khi thị trường BĐS “đóng băng”, nền kinh tế cũng không có lợi, do đó rất cần có giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />