Bỏ dần thói quen lấy lúa thịt làm lúa giống

Nhiều năm nay, nông dân đã bỏ dần thói quen sử dụng lúa thịt làm giống. Anh Nguyễn Văn Nghiệp ở ấp 1 xã Bình Lợi huyện Bình Chánh TPHCM trước đây năm nào cũng để lại khoảng 100kg lúa thịt làm giống để gieo sạ vụ sau. Do vậy tỷ lệ nẩy mầm thấp, có năm lúa chỉ nứt nanh gặp khô hạn, lúa đứng đồng rồi chết, phải gieo sạ lại.

Điểm cung cấp lúa giống vụ hè thu. Ảnh: M.T.

Vụ hè-thu này, anh mua gần 40kg lúa giống mới để trồng. Theo anh, sử dụng giống lúa thuần sẽ giảm chi phí làm cỏ, ít bị nhiễm sâu bệnh đầu vụ. Xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) có hơn 1.000 ha đất trồng lúa hè-thu, do đó, nông dân cần hơn 140 tấn lúa giống để gieo sạ.

Anh Nguyễn Văn Mách, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết trước đây, nhiều nông dân sử dụng lại lúa giống cũ hoặc mua giống trôi nổi để sản xuất, năng suất đạt không cao ảnh hưởng đến đời sống nông dân.

Vụ hè-thu năm nay, nông dân mua các giống OM 1490, VND 95-20 của Công ty Giống cây trồng thành phố để gieo sạ. Đặc tính của những loại giống này ngắn ngày, cao cây, chịu phèn tốt, đẻ nhánh khỏe, ít bị đổ ngã, hạt gạo dài, trong, ngon cơm, năng suất 6-8 tấn/ha.

Dù gần đây chủ trương của huyện giảm dần đất trồng lúa chuyển sang nuôi trồng cây con các loại có hiệu quả kinh tế cao hơn, nhưng vụ hè-thu năm nay nông dân cần trên dưới 500 tấn lúa giống. Một số điểm cung ứng giống lúa của các xã - thị trấn không đủ giống lúa thuần để nông dân gieo sạ.

Một số thương nhân địa phương về Long An, Tiền Giang... mua lúa thịt về bán lúa giống với giá cao. Anh Dương Đức Trọng, Quyền Trưởng trạm Khuyến nông Bình Chánh, khuyến cáo, khi sử dụng các loại lúa giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc để gieo sạ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất, chất lượng lúa. 

HOÀNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác