Bộ đội giúp dân chống lũ

Tờ mờ sáng ngày 5-10, từ TPHCM chúng tôi băng qua những cơn mưa trắng xóa để đến với bà con vùng rốn lũ Đồng Tháp Mười.

Bộ đội giúp dân chằng chống nhà cửa trong mùa mưa lũ tại huyện Tân Hưng.

Đến 7 giờ sáng, chúng tôi đến huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Thượng tá Lê Huy Du, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Hưng đã chuẩn bị sẵn ca nô đưa chúng tôi vượt qua kênh 79 và kênh Kháng Chiến dài hơn 30km đến với người dân xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng đang bị cô lập trong lũ. Sau 30 phút, chúng tôi đến xã Vĩnh Bửu, huyện Tân Hưng.

Khắp xã xuất hiện màu áo xanh bộ đội đang cùng lực lượng cứu hộ chống lũ sẵn sàng các phương tiện để ứng cứu kịp thời những trường hợp người dân bị lật xuồng, té sông…

Do địa bàn xã giáp ranh với xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp nên bị ảnh hưởng nặng nề do lũ. Đồng chí Lê Phương Tâm, Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Bửu cho biết: “2/3 trong số 825 hộ dân đang ngập chìm trong lũ, các em nhỏ phải nghỉ học, diện tích trồng cây ăn trái bị ngập trắng, diện tích đất trồng lúa ngập sâu hơn 2m. Rất may, nhờ bà con chủ động thu hoạch chạy lũ nên 2.400ha lúa từ trước nên không đến nỗi bị mất trắng. Khi lũ dâng cao, xã được bộ đội về giúp sức nên đã đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân…”.

Ngược dòng lũ chảy xiết, chiếc ca nô lại xé nước đưa chúng tôi qua những cánh đồng ngập trắng trời để đến với bà con xã Hưng Điền B, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An - một xã biên giới giáp Campuchia. Nơi đây, đêm 4-10, có một đoạn đê bất ngờ bị vỡ gây sạt lở nghiêm trọng.

Nhận được tin báo của dân, ngay sáng sớm ngày 5-10, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tân Hưng đã chỉ đạo lực lượng bộ đội đến ứng cứu. Ngay lập tức hơn 30 chiến sĩ trẻ của Trung đội 1 đã có mặt tại nơi đê vỡ. Bất chấp nước lũ cuồn cuộn, các anh lính trẻ lao mình xuống nước, dùng liếp tre, cừ tràm đóng xuống đoạn đê vỡ để ngăn lũ. Có anh lính trẻ suýt bị lũ cuốn trôi…

Ông Đoàn Văn Quyền, ở ấp Gò Chuối, xã Hưng Điền B, xúc động: “Suốt mấy ngày qua, bà con trong xã ra sức chống lũ nên đã đuối sức. Rất may có các chú bộ đội về giúp dân chống lũ, chứ không bà con chỉ còn biết ngồi nhìn lũ hoành hành…”. Mặc dù được dân yêu quý bởi nghĩa cử đẹp, song các anh bộ đội khiêm tốn xem đó là trách nhiệm của mình.

Binh nhì Nguyễn Văn Lố, 18 tuổi, nhà ở thị trấn Tân Hưng, Long An mới nhập ngũ đầu năm, cho biết: “Từ đầu cơn lũ đến nay, em đã ba lần tham gia giúp dân chống lũ, lần đi gặt lúa, lần đắp đê chống lũ và lần này là cứu đê chống lũ… Tuy vất vả nhưng anh em trong đơn vị đều rất vui vì mình đã làm được việc có ích cho dân…”.

Chính trong những lúc khó khăn nhất, mới thấy tình nghĩa quân dân gắn bó keo sơn như thế nào. Đồng chí Hồ Văn Dân, Chủ tịch UBND huyện Tân Hưng, tỉnh Long An cho biết: “Trong mùa lũ này, toàn huyện có hơn 4.430 hộ dân bị chìm ngập trong lũ, các tuyến đường giao thông về xã bị lũ cắt đứt cô lập hoàn toàn, học sinh phải nghỉ học 2 tuần. Để chống lũ, lực lượng bộ đội đã không quản khó khăn vất vả, giúp dân gặt lúa, giữ đê, di dời gần 300 hộ dân với hàng ngàn người vào ở tạm các nhà chống lũ, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và của…”.

Minh Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP