Bộ GTVT phát công điện yêu cầu áp dụng các biện pháp khẩn cấp đối với vận tải đi, đến vùng dịch

SGGPO
Bộ GTVT vừa ban hành công điện khẩn gửi các đơn vị liên quan việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19.

Tin liên quan

Bộ GTVT vừa ban hành công điện khẩn gửi các đơn vị liên quan việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp trong phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện ngăn chặn lây lan dịch, vừa tổ chức tốt việc cung cấp lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế, giãn cách xã hội.

Theo công điện, tất cả người điều khiển, người phục vụ, hành khách trên phương tiện vận chuyển từ TPHCM đi các tỉnh, thành phố khác hoặc ngược lại bắt buộc phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Tuy nhiên, về hiệu lực của giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, hiện  Bộ Y tế chưa có quy định chung, các địa phương vẫn đang áp dụng theo quy định riêng.

Các phương tiện vận chuyển người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết được phép không có giấy xét nghiệm âm tính nhưng phải được theo dõi, kiểm soát y tế và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các phương tiện vận chuyển lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nguyên vật liệu sản xuất, đưa đón cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… làm việc tại các cơ quan, khu công nghiệp đi lại hàng ngày giữa TPHCM đến các tỉnh lân cận và ngược lại (bao gồm cả người điều khiển, người phục vụ trên phương tiện) được phép hoạt động trên cơ sở tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đồng thời phải được sự chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố lân cận. Hàng ngày thực hiện khai báo y tế bằng mã QR Code theo đúng quy định của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với việc quản lý người, phương tiện đi, đến TPHCM và các địa phương liên quan, Bộ GTVT giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức phân luồng giao thông, quy định thời gian cụ thể, rõ ràng cho phương tiện giao thông để không gây ra tình trạng ách tắc, bảo đảm duy trì ổn định vận tải hàng hóa và hành khách, đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Trường hợp TPHCM và các địa phương khác trong vùng phải tiến hành phong tỏa, giãn cách, cách ly trên diện rộng, Tổng cục Đường bộ Việt Nam phải có kịch bản cụ thể xử lý vấn đề như phân luồng giao thông, lưu thông hàng hóa, cung ứng vật tư và nhu yếu phẩm, tiếp nhận và điều trị bệnh nhân… để không làm xáo trộn lớn đến cuộc sống của người dân.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Bão số 1: Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển, triều cường

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ sáng nay, vị trí tâm bão số 1 ở vào khoảng 18,2 độ Vĩ Bắc; 114,1 độ Kinh Đông, cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 400km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (89-102km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 150km tính từ tâm bão.

Bút Sài Gòn

Đương đầu thử thách

- Chuyện một cầu thủ trẻ, tuyển thủ quốc gia xứ mình sang Pháp đá banh vừa có khởi đầu thuận lợi. Điều trái với dự đoán là đa phần khán giả nhà đều ủng hộ chuyến xuất ngoại này. Người hâm mộ bình tĩnh với đánh giá rằng bệ phóng ở giải hạng nhì là vừa sức.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />