Bộ KH-CN cho rằng sai sót trong vụ kit xét nghiệm Việt Á là do thông tin từ báo chí

SGGPO
Bộ KH-CN cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 26-4-2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận.

Tin liên quan

Cổng thông tin Bộ KH-CN (www.most.gov.vn) vừa đăng thông tin: "Đính chính thông tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chấp thuận”. Theo đó, Bộ KH-CN cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 25 đến 26-4-2020, một số cơ quan báo chí chính thống đã đăng tải bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận.

Trên cơ sở tổng hợp nguồn tin từ các cơ quan báo chí chính thống, vào lúc 15 giờ 36 phút ngày 26-4-2020, bản tin “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận” đã được đăng tải trên Cổng thông tin của Bộ KH-CN và bản tin này đã được gửi tới một số phóng viên theo dõi lĩnh vực KH-CN tham khảo như thông lệ khi ngành KH-CN có sự kiện hoặc thành tựu nổi bật. Sau khi phát hiện có sai sót, để có thời gian xem xét, đánh giá lại toàn bộ quá trình, bản tin đã được tạm gỡ trên Cổng thông tin của Bộ KH-CN. Các đơn vị chức năng có liên quan đã kiểm tra lại và nhận thấy có sự sai sót trong quá trình tổng hợp, biên tập, kiểm chứng thông tin và cung cấp thông tin để đăng trên Cổng thông tin của Bộ KH-CN.

Nội dung thông tin xin được đính chính như sau: “Ngày 24-4-2020, WHO chấp thuận yêu cầu xin đánh giá sử dụng khẩn cấp (EUL) cho bộ kit “LightPower iVA SAR-CoV-2 1st RT-rPCR kit” của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á”.

Bộ KH-CN cho rằng sai sót trong vụ kit xét nghiệm Việt Á là do thông tin từ báo chí ảnh 1 Bộ kit xét nghiệm của Công ty Việt Á tại cuộc Họp báo công bố kết quả nghiên cứu, chế tạo bộ sinh phẩm phát hiện virus Corona chủng mới (nCoV) ngày 5-3-2020 tại trụ sở Bộ KH-CN do Thứ trưởng Bộ KH-CN Phạm Công Tạc chủ trì. Ảnh T.B
Theo mail phóng viên Báo SGGP nhận được và còn lưu trữ, vào chiều 26-4-2020, Bộ KH-CN gửi đến các phóng viên theo dõi lĩnh vực KH-CN thông tin: “Bộ kit xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam sản xuất vừa được WHO chấp thuận”. Trong toàn bộ nội dung, không hề có phần cho biết là thông tin này tổng hợp từ báo chí và gửi để “tham khảo”.
Trong thông cáo này, Bộ KH-CN cũng cho biết là ngày 21-4-2020, Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Vương quốc Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sản phẩm xét nghiệm này. Thông báo cũng nhấn mạnh: “Việc có thêm sự chấp thuận của WHO sẽ giúp sản phẩm dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới”.
Bộ KH-CN cho rằng sai sót trong vụ kit xét nghiệm Việt Á là do thông tin từ báo chí ảnh 2 Bản scan thông tin gửi kèm đến các phóng viên của Bộ KH-CN ngày 26-4-2020
Theo thông tin mới nhất do Bộ KH-CN đưa ra, bộ kit xét nghiệm nói trên là sản phẩm từ tên nhiệm vụ cấp quốc gia: “Nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng vi rút corona mới 2019 (2019-nCoV)”. Nhiệm vụ này có mã số là “ĐTĐL.CN.29/20”, với kinh phí thực hiện là 18,980 tỷ đồng, 100% từ ngân sách sự nghiệp khoa học Nhà nước. Thời gian thực hiện theo hợp đồng đã ký kết từ tháng 2-2020 đến tháng 7-2021; thực tế thực hiện từ tháng 2-2020 đến tháng 10-2021. Tổ chức chủ trì thực hiện nhiệm vụ là Học viện Quân y. Thời gian, địa điểm dự kiến tổ chức đánh giá, nghiệm thu là tháng 12-2021, tại trụ sở Bộ KH-CN, Hà Nội.

Theo báo cáo “tự đánh giá thực hiện nhiệm vụ” của Học viện Quân y (ngày 29-10-2021): Đề tài đã nghiên cứu chế tạo thành công 2 bộ sinh phẩm RT-PCR sàng lọc và real-time RT-PCR phát hiện chủng 2019-nCoV là những sản phẩm nghiên cứu có hàm lượng khoa học cao, cũng như tính ứng dụng thực tiễn thể hiện bằng những chứng nhận, sản phẩm khoa học là Quyết định cấp phép lưu hành 2 bộ sinh phẩm này của Bộ Y tế Việt Nam (Quyết định số 774/QĐ-BYT ngày 4-3-2020; số 5071/QĐ-BYT ngày 4-12-2020); Giấy chứng nhận kiểm nghiệm trang thiết bị y tế chẩn đoán in-vitro số 1160/VSDTTƯ -NCYS ngày 18-8-2020; Bộ Y tế và Chăm sóc Xã hội Anh cũng đã cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu (CE) và cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) cho bộ sinh phẩm (20-4-2020)...

Bộ KH-CN cho rằng sai sót trong vụ kit xét nghiệm Việt Á là do thông tin từ báo chí ảnh 3 Thông tin về bộ kit xét nghiệm Công ty Việt Á công bố ngày 5-3-2020 tại trụ sở Bộ KH-CN. Ảnh T.B
Học viện Quân y cũng cho biết, hiện nay, bộ sinh phẩm và các quy trình chẩn đoán dựa trên kỹ thuật real-time RT- PCR đã chuyển giao công nghệ (cho Công ty Việt Á - PV), sản xuất trên 3.000.000 test phục vụ xét nghiệm sàng lọc phát hiện SARS-CoV-2 trên 163 trung tâm, bệnh viện lớn trong cả nước như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, CDC Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Dương, CDC TPHCM… Hơn 20 quốc gia đã đàm phán mua bộ sinh phẩm và đã xuất khẩu trên 500.000 test.

TRẦN BÌNH ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Các gói thầu mua thuốc cấp quốc gia có trị giá gần 8.900 tỷ đồng

Ngày 3-7, Bộ Y tế cho biết, để tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc men, vật tư y tế, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia đã tổ chức mở hồ sơ đề xuất tài chính 3 gói thầu tập trung thuốc quốc gia giai đoạn 2022-2023 với khoảng 528 sản phẩm thuốc, tổng giá các gói thầu là 8.890 tỷ đồng. 

Sức khỏe cộng đồng

Hội thảo khoa học về điều trị đột quỵ ở ĐBSCL

Mặc dù đột quỵ là bệnh gây tử vong cao, nhưng chúng ta có thể phòng ngừa được bằng cách thay đổi lối sống tích cực, có chế độ ăn uống khoa học, tăng cường thể dục, vận động cũng như kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ về đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, rối loạn mỡ máu và hút thuốc lá... 

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu phủ rộng 63 tỉnh thành ​

Vào tháng 7-2022, chuỗi nhà thuốc FPT Long Châu chính thức hoàn thành mục tiêu phủ sóng tại 63 tỉnh thành trên cả nước, là chuỗi nhà thuốc đầu tiên có mặt trên tất cả tỉnh thành khắp Việt Nam.
" />