Bộ lọc công bằng

SGGP

- Gần đây có vài người nói năng ba mứa quá. Người thì phán như đúng rồi về tác dụng chữa bệnh nan y của con giun đất. Người lại lên giọng cao ngạo, chê những ai hành nghề chăm sóc móng và bán hàng online là học vấn thấp. Nghe ngứa lỗ tai không?

- Họ cố ý nói vậy để gia tăng lợi ích. Bởi phát ngôn những thứ gây tranh cãi sẽ làm tăng tương tác đối với chương trình phát sóng hoặc trang mạng cá nhân. Tương tác vọt lên tương ứng với tiền quảng cáo cũng bộn. Chính lợi ích bằng tiền khiến ngay cả chuyện xử phạt hành chính với họ cũng chẳng… “xi - nhê”.

- Liệu còn điều gì ẩn bên trong những lời không phải lẽ đó?

- Có thể một động lực khác nữa là hâm nóng tên tuổi. Lâu không tham gia hoạt động làm nghề, không có tác phẩm, phải cho dư luận nổi sóng để mình không bị lãng quên. Mà được dư luận chú ý mới phát sinh cái lợi vừa nói ở trên. Cũng phải nói thêm, nếu đã là chương trình phát sóng thì nội dung phải nằm trong kịch bản!

- Đúng là vì cái lợi mà người ta bất chấp cả chuyện mất… răng. Nhưng chẳng lẽ mọi thứ cứ để lỏng le rồi ai bá láp kiểu gì cũng được?

- Dĩ nhiên cơ quan quản lý sẽ phải có động thái phù hợp. Và còn phía khác là sự tẩy chay của công chúng. Thái độ của số đông khán giả luôn là bộ lọc công bằng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.