Bỏ ngỏ quản lý chất lượng bệnh viện

(SGGP).- Mặc dù Chính phủ cũng như Bộ Y tế đã có nhiều quy định về việc tuân thủ các điều kiện, tiêu chuẩn tăng cường quản lý chất lượng khám chữa bệnh nhưng nhìn chung nhiều bệnh viện vẫn còn lơ là, thiếu quan tâm. Đó là nhìn nhận chung của nhiều đại biểu tham dự Hội nghị “Tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” do Bộ Y tế và Liên minh châu Âu tổ chức ngày 13-12 tại TPHCM.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên, những quy trình, quy chuẩn khám chữa bệnh cần phải được xác lập một cách nghiêm túc bằng việc lấy người bệnh làm trung tâm. Sự hài lòng của bệnh nhân, hiệu quả của điều trị là thước đo của quản lý chất lượng bệnh viện. Bác sĩ Kenichiro Taneda, Quản lý chất lượng và an toàn người bệnh của Tổ chức Y tế thế giới cho biết, những rủi ro và sai sót trong y khoa là điều dễ xảy ra, tuy nhiên việc báo cáo những tai biến ở các bệnh viện vẫn chưa được coi trọng.

Ông Kenichiro Taneda khuyến khích các bệnh viện tại VN cần báo cáo kịp thời bất kỳ sai sót nào đối với bệnh nhân để tìm hiểu nguyên nhân khắc phục sự cố rủi ro và tránh lặp lại tai biến tương tự. PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết, vừa qua Bộ Y tế đã triển khai chỉ thị về tăng cường chất lượng khám chữa bệnh và đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều địa phương chưa làm được hoặc làm chưa tới do vướng mắc về cơ sở vật chất, nhân lực và điều chỉnh giá dịch vụ cũng chỉ mới 3/7 yếu tốt cấu thành giá dịch vụ nên chưa đủ trang trải nâng cấp, đầu tư…

Theo các chuyên gia y tế trong và ngoài nước, hiện nay việc nâng cao chất lượng bệnh viện ở VN vẫn chưa được coi trọng. Hiện mới chỉ có 21/1.026 bệnh viện trên cả nước đạt chuẩn ISO cho dù Bộ Y tế kêu gọi áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng từ nhiều năm qua.

Tg.Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).