Nam Phi

Bổ nhiệm nữ Phó Tổng thống đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, ngày 22-6, Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki đã bổ nhiệm bà Phumzile Mlambo-Ngcuka, 50 tuổi, nguyên Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản, làm Phó Tổng thống Nam Phi, thay ông Jacob Zuma vừa bị cách chức hồi tuần trước vì tham nhũng.

Tân Phó Tổng thống Nam Phi, bà Mlambo-Ngcuka.

Tổng thống Mbeki cũng công bố một số thay đổi nhỏ trong thành phần nội các nước này.

Bà Ngcuka đã trở thành phụ nữ đầu tiên giữ chức Phó Tổng thống Nam Phi và là nhân vật nữ nắm chức vụ cao nhất trong lịch sử Nam Phi.

Bà Ngcuka sinh ngày 3-11-1955, tốt nghiệp cao học chuyên ngành về chính sách giáo dục trường Đại học Kếp Thao. Năm 1994, bà được bầu vào Quốc hội và giữ chức Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ công cộng của Quốc hội. Từ năm 1996 đến 1999, bà được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Nam Phi.

Tháng 6-1999, bà được bổ nhiệm vào chức Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Khoáng sản của Nam Phi. Bà Ngcuka là thành viên trong Ban chấp hành quốc gia đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC).

Cùng ngày, Tổng thống Mbeki đã bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Lindiwe Hendricks giữ chức Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản, và bổ nhiệm 2 nhân vật mới vào chức thứ trưởng bộ này.

 V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.