Bỏ phiếu bất tín nhiệm nội các Nhật Bản: Hạ viện phủ quyết, Thượng viện thông qua

Trong phiên họp toàn thể chiều 14-7, Hạ viện Nhật Bản, do liên minh cầm quyền chiếm đa số, đã bỏ phiếu bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm đối với nội các của Thủ tướng Taro Aso do các đảng đối lập, đứng đầu là Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đệ trình một ngày trước đó.

Tại Hạ viện, Chủ tịch DPJ Yukio Hatoyama đã thúc giục Thủ tướng A-xô giải tán Hạ viện ngay lập tức để nhanh chóng tổ chức tổng tuyển cử, đồng thời chỉ trích những chính sách của ông Aso không đem lại kết quả.

Chỉ vài giờ sau khi Hạ viện bác bỏ kiến nghị bất tín nhiệm, Thượng viện, hiện do phe đối lập kiểm soát, đã thông qua kiến nghị khiển trách Thủ tướng Aso. Với kết quả trên, phe đối lập dự định từ chối tham gia bất cứ hoạt động nào của Quốc hội trước khi Thủ tướng Aso giải tán Hạ viện.

Trong khi đó, hãng tin Kyodo dẫn các nguồn tin của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cho biết ngày 14-7, Chủ tịch Hội đồng chiến lược bầu cử của LDP Makoto Koga đã thông báo ý định từ chức để nhận trách nhiệm về các thất bại liên tiếp của đảng này trong các cuộc bầu cử địa phương thời gian qua, trong đó có các cuộc bầu cử ở Nagoya, Saitama, Chiba, Shizuoka và gần đây nhất là cuộc bầu cử Hội đồng thành phố Tokyo.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hai con gái sinh đôi nhà Bush - Barbara Pierce Bush và Jenna Bush Hager trong một chương trình truyền hình. Ảnh: Getty

Nghề hái ra tiền của các cựu tổng thống Mỹ

Theo Business Insider, sau khi hết nhiệm kỳ, ngoài lương hưu, các cựu tổng thống Mỹ còn có nhiều nguồn thu nhập khác. Các cựu tổng thống gần đây như Bill Clinton, George W. Bush và Barack Obama đã tạo được ảnh hưởng trước công chúng và biến nó thành thu nhập đáng kể thông qua nhiều kênh.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Điều thú vị khi học trực tuyến

Trong đợt Covid-19 thứ 2 ở Thái Lan, các trường học ở 28 tỉnh thành đã được lệnh đóng cửa đến ngày 31-1 và tổ chức các lớp học trực tuyến thay thế. Việc học trực tuyến đã phát sinh những câu chuyện thú vị.