Cuối phiên thảo luận kinh tế - xã hội ngày 1-4 tại Quốc hội, trao đổi lại với các đại biểu về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định: “Đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác tất cả không an toàn”.
Bộ trưởng Cao Đức Phát: “Bước đầu, xử lý chất cấm đã khá thành công và giảm mạnh việc sử dụng”
Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết, hiện các cơ quan đang tập trung vào hai hướng. Hướng thứ nhất là kiểm soát sản xuất kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh. “Vừa qua chúng tôi chọn tập trung xử lý chất cấm mà dư luận bức xúc, bước đầu đã khá thành công và giảm mạnh việc sử dụng, ít nhất là đã triệt được nguồn nhập khẩu vào trong nước, các cơ sở sản xuất thức ăn đã hầu như rất ít sử dụng. Bây giờ chỉ còn một số trang trại và hộ chăn nuôi lẻ, chúng tôi đang tiếp tục cùng các Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Công an xử lý tiếp và bắt tay vào việc chấn chỉnh việc dùng kháng sinh và buôn lậu thuốc bảo vệ thực vật. Chúng tôi sẽ chọn từng việc một và làm triệt để”, Bộ trưởng Cao Đức Phát thông tin. Hướng thứ hai là đẩy mạnh hướng dẫn nông dân sản xuất theo quy trình an toàn, xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn và thông báo cho nhân dân biết. Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, trong 5 tháng qua, có gần 6.000 mẫu được lấy phân tích, số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng hóa chất kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép 1,92%.
HÀM YÊN
>> ĐBQH mổ xẻ vấn đề thực phẩm “bẩn”