Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên: Sẽ điều tiết chênh lệch địa tô

Ngày 29-8, Bộ Tài nguyên và Môi trường dành trọn 1 ngày để giao lưu trực tuyến với người dân và doanh nghiệp trên phạm vi toàn quốc. Khoảng 45.000 lượt truy cập hệ thống giao lưu trực tuyến đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người dân và doanh nghiệp đến các lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Bên lề cuộc giao lưu, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cũng đã dành thời gian trả lời báo chí. Bộ trưởng cho biết:

Đất phân lô chưa được xây dựng tại phường Cát Lái, quận 2. Ảnh: Thành Tâm

“Lần giao lưu này nhiều địa phương chưa từng thắc mắc như Lai Châu, Cao Bằng, Hòa Bình, An Giang… đã có rất nhiều câu hỏi. Trước kia các câu hỏi hầu hết xoay quanh các vấn đề về đất đai, nhưng bây giờ người dân đã quan tâm nhiều đến những vấn đề về môi trường, tài nguyên nước... Bức xúc nhất về môi trường là tình trạng ô nhiễm của các lưu vực sông; khai thác tài nguyên nước ngầm và chất lượng nước sạch. Tới đây bộ sẽ cử những đoàn thanh tra tập trung làm mạnh về tình trạng ô nhiễm tại các lưu vực sông, xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm.

* PV:
Được biết, bộ đang hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi và mới đây Thủ tướng cũng đã có một số ý kiến về bản dự thảo. Bộ trưởng có thể cho biết cụ thể hơn hướng sửa đổi bổ sung?

* Bộ trưởng PHẠM KHÔI NGUYÊN: Thủ tướng không yêu cầu cụ thể nhưng qua cuộc họp gần đây có mấy vấn đề cần phải đặt ra, tập trung vào vấn đề kinh tế đất đai, tài chính đất đai. Thời gian vừa rồi chúng ta quan tâm nhiều đến vấn đề giá đất nhưng mới chỉ quan tâm tới giá trị hữu hình để hỗ trợ cho dân, còn giá trị vô hình đã quan tâm nhưng quan tâm chưa đầy đủ. Giá trị vô hình này là sau khi thu hồi đất rồi, người dân không còn đất nữa thì vấn đề công ăn việc làm như thế nào. Cái thứ hai là chỗ ăn ở, nếu thu hồi đất mà dân mất nhà thì trong luật quy định rõ rồi, nhưng quan điểm của tôi là phải để cho người dân đến khu tái định cư trước khi quyết định.

Một khu đất chưa xây dựng hết diện tích tại phường Cát Lái quận 2.

Nếu chưa có khu tái định cư thì cũng phải chỉ cho người dân biết tiền là như thế này, thuê ở chỗ này… Thứ ba là cơ sở hạ tầng nơi ở mới phải đảm bảo các điều kiện về học hành, chữa bệnh. Đây là những cái mà việc sửa luật phải tập trung vào. Vấn đề khác là cách trả tiền cho người dân như thế nào cũng phải tính. Tôi đặc biệt quan tâm đến vấn đề chênh lệch địa tô, đó là giá đất sơ cấp tính cho dân khi bồi thường. Giá đất đầu ra tới đây cũng không để như hiện nay được, phải điều tiết chặt chẽ chênh lệch địa tô để Nhà nước có tiền để đầu tư vào giá trị vô hình. Hiện nay chênh lệch địa tô chủ yếu nhà đầu tư được hưởng.

* Đến thời điểm nào thì chúng ta có thể có được một bộ luật đất đai hoàn chỉnh và ổn định?

* Quan điểm của riêng tôi nếu để xây dựng một bộ luật đất đai thật đầy đủ và hoàn chỉnh thì cũng phải giai đoạn 2011 - 2015. Việc sửa luật lần này sẽ không tham sửa nhiều mà chỉ tập trung vào sửa 2 lĩnh vực chính: kinh tế tài chính đất đai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Riêng về kế hoạch sử dụng đất, vừa qua Trung ương ra nghị quyết về nông nghiệp - nông dân - nông thôn, trong đó có đề cập đến diện tích trồng lúa nước. Giữ bao nhiêu đất nông nghiệp, chuyển mục đích sử dụng bao nhiêu đều phải tính, mà tính trên những căn cứ khoa học cụ thể như dân số, sức tiêu thụ lương thực, năng suất, biến đổi khí hậu tác động thế nào đến năng suất… Sức tiêu thụ lương thực nay cũng đã khác. 

ANH PHƯƠNG ghi 

Tại đầu cầu giao lưu trực tuyến Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM
Đa số câu hỏi liên quan đến việc cấp giấy đỏ

Trong buổi giao lưu trực tuyến của 64 Sở Tài nguyên - Môi trường ở các tỉnh, TP trên cả nước với người dân và doanh nghiệp dưới sự lãnh đạo của Bộ Tài nguyên - Môi trường tại trang web của Bộ TN-MT http://gltt.monre.gov.vn ngày 29-8, Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đã nhận được khoảng 50 câu hỏi. Theo Sở TN-MT, đa số các câu hỏi của bạn đọc tham gia giao lưu chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai, trong đó nhiều nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đền bù giải tỏa và khiếu nại về đất đai. Cụ thể, ông Bùi Thành Công (quận 2) bức xúc: “Gia đình sống tại nhà số 771/1, lô đất số 91 phường An Phú quận 2 từ hơn 10 năm nay. Chúng tôi đã nộp hồ sơ đúng quy định để xin cấp chứng nhận quyền sử dụng đất tới nay đúng 10 năm nhưng bị trả hồ sơ về. Trong khi đó, ngay trong khu phố, hàng xóm của chúng tôi lại được cấp “sổ đỏ”. Phòng TN-MT quận 2 cho biết khu đất nêu trên của ông Bùi Thành Công thuộc dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh đã được Thủ tướng Chính phủ thu hồi giao đất theo QĐ 783/QĐ-TTg ngày 13-8-1999. Do đó, theo quy định không đủ điều kiện để cấp “giấy đỏ” cho ông. Ông Phạm Văn Dẫn (huyện Củ Chi, TPHCM) hỏi “Gia đình tôi thuộc diện chính sách nghèo gặp nhiều khó khăn. UBND xã Bình Mỹ - huyện Củ Chi cấp cho gia đình tôi phần đất nông nghiệp 3.634m2 tại ấp 5 xã Bình Mỹ huyện Củ Chi (có giấy đỏ tạm thời được cấp năm 1990). Từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn khai thác, sử dụng ổn định, có thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước hàng năm. Thế nhưng tôi đã nhiều lần liên hệ UBND xã Bình Mỹ xin cấp giấy đỏ nhưng xã trả lời chờ hướng dẫn của cấp trên. Sở TN-MT trả lời: Khu đất trên có nguồn gốc đất công do UBND xã Bình Mỹ quản lý, vào năm 1990 UBND xã Bình Mỹ đã tạm cấp cho gia đình ông sử dụng. Việc ông xin cấp giấy đỏ đã được UBND huyện Củ Chi trả lời phần đất này là đất công do UBND xã quản lý và thuộc khu vực quy hoạch của UBND xã Bình Mỹ (làm nhà văn hóa xã) nên không thể cấp giấy đỏ cho ông. Hiện nay, UBND huyện Củ Chi đang tiếp tục xem xét giải quyết đơn của ông Phạm Văn Dẫn…

Trong ngày, lãnh đạo Sở TN-MT và phòng TN-MT của 24 quận-huyện đã trả lời được khoảng 15 câu. Theo Sở TN-MT TPHCM, việc trả lời chậm là vì các câu hỏi phải được chuyển đến phòng TN-MT tại địa phương để trả lời, sau khi trả lời xong lãnh đạo sở phải duyệt lại mới đưa lên mạng. Sở TN-MT TPHCM cho biết, các câu hỏi còn lại, sau khi sở tập hợp câu trả lời từ 24 quận-huyện sẽ tải lên mạng của Bộ TN-MT tại trang web http://gltt.monre.gov.vn

H.NH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất