Bộ trưởng nội vụ Afghanistan: Đương kim tổng thống Hamid Karzai đã thắng cử

Thời báo Washington Post sáng nay dẫn lời Bộ trưởng nội vụ của Afghanistan cho biết, Tổng thống đương nhiệm Hamid Karzai đã thắng trong cuộc bầu cử vừa qua với số phiếu áp đảo 68%. Nếu kết quả này xác thực, đương kim Tổng thống Karzai sẽ không phải trải qua vòng bầu cử thứ 2 vào tháng 10 với đối thủ của ông là cựu ngoại trưởng Abdullah Abdullah.

Đương kim tổng thống Karzai.

Theo Bộ trưởng tài chính Omar Zakhilwol, việc kiểm phiếu chưa hoàn thành và chưa công bố nhưng số người ủng hộ ông Karzai trên toàn quốc đủ cao để tạo sự cách biệt. Trong khi đó, bạo lực đã khiến cho số cử tri đi bỏ phiếu giảm nhiều và dậy lên cáo buộc về sự gian lận trong tuyển cử.

Trong một cuộc thăm dò trước khi diễn ra bầu cử, khả năng Tổng thống Karzai chỉ có thể giành được khoảng 50,1% phiếu bầu, đủ để chiến thắng vòng 1. Trong khi đó, đối thủ Abdullah của ông chỉ đạt được khoảng 25%.

Dự kiến kết quả bầu cử sơ bộ sẽ được công bố vào chiều thứ ba 26-8.

B.T.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.