Bộ VH-TT thẩm định lại 62 ca khúc

62 ca khúc này do Sở VH-TT TPHCM vừa lập danh sách gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn thẩm định vì không rõ hoàn cảnh sáng tác, nhân thân tác giả. Trong đó, một số ca khúc nội dung chính trị chưa rõ và đã được các hãng băng đĩa thay lời để lách luật như Hạnh phúc đầu Xuân (Minh Kỳ-Lê Dinh), Lúa mùa duyên thắm (Trịnh Hưng)...

Theo quy định những ca khúc sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh, thành phía Nam và ca khúc hải ngoại, muốn phát hành, phổ biến tại Việt Nam phải có sự thẩm định và cho phép của Bộ VH-TT. Tuy nhiên trên thực tế, có những ca khúc rơi vào những trường hợp trên  từng xuất hiện trong một số album, thậm chí được cấp phép biểu diễn ở một số địa phương.

Chính vì vậy, Cục NTBD tiếp tục rà soát, đối chiếu các tư liệu, những ca khúc nào không có dữ liệu để đối chiếu sẽ loại bỏ; những ca khúc nào làm sáng rõ hoàn cảnh ra đời, nhân thân tác giả, nếu nội dung tốt sẽ được lập danh sách cho phép phổ biến hợp pháp.

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về các danh họa vĩ đại của thế giới

Tên ba cuốn sách: Paul Gauguin, Claude MonetVincent Van Gogh cũng là tên của 3 danh họa vĩ đại của thế giới, vừa được Omega Plus và NXB Thế giới giới thiệu đến độc giả trong nước. Bộ sách được mua bản quyền từ NXB Larousse của Pháp - đơn vị có truyền thống 150 năm trong lĩnh vực biên soạn, xuất bản từ điển và bách khoa toàn thư với các tác phẩm đã trở thành tài liệu tham khảo phổ biến tại Pháp và trên thế giới.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.