Bộ VH-TT&DL không chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về mỹ thuật tại địa phương

SGGPO
"Lạm phát tượng đài" là phản ánh của cử tri TPHCM gửi đến Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. 

Các cử tri đề nghị cần kiểm tra, rà soát việc xây dựng tượng đài tại các địa phương hiện nay đầu tư có phù hợp hay không, nhất là trong bối cảnh nợ công cao, phải vay tiền mới để trả nợ tiền vay cũ.

Trong văn bản trả lời gửi đến Ban Dân nguyện của Quốc hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ chịu trách nhiệm giúp Chính phủ thực hiện thống nhất quản lý nhà nước về mỹ thuật (trong đó có tượng đài); song UBND cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình mới là cấp chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về mỹ thuật tại địa phương.

UBND cấp tỉnh chỉ phải xin ý kiến bằng văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước khi cấp phép xây dựng đối với các công trình tượng đài, tranh hoành tráng cấp quốc gia, tượng đài, tranh hoành tráng về Chủ tịch Hồ Chí Minh; tượng đài, tranh hoành tráng xây dựng trong khu di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng.

Vẫn theo văn bản trả lời của Bộ này, vừa qua, ở một số địa phương có một số công trình tượng đài, tranh hoành tráng chưa đạt chất lượng như yêu cầu, quy mô không phù hợp. Trước tình hình đó, Bộ đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, đề nghị kiểm tra, rà soát việc xây dựng tượng đài và chỉ đạo, đôn đốc, thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy phép xây dựng các công trình tượng đài...

Cũng trong lĩnh vực văn hoá, cử tri Đà Nẵng cho rằng, thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch “chỉ tập trung vào các cuộc thi người đẹp, tổ chức các lễ hội, xây dựng các đền thờ, chùa chiền… mà chưa quan tâm đến đời sống văn hóa trong cộng đồng khu dân cư”.

Trả lời cử tri, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định, Bộ không tổ chức các cuộc thi người đẹp, người mẫu mà chỉ thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động trên. Trong thời gian vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường quản lý đối với hoạt động này nhằm đảm bảo hoạt động tổ chức thi hoa hậu được thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Về xây dựng đời sống văn hóa trong cộng đồng khu dân cư, Bộ đang tiếp tục thực hiện đề án “Phát triển văn hóa nông thôn đến năm 2015, định hướng đến năm 2020”. Quan điểm, nội dung chính của đề án là nhằm khai thác tốt mọi nguồn lực xã hội, đầu tư chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, mức hưởng thụ và sáng tạo văn hóa cho người dân ở nông thôn thông qua các giải pháp nâng cao chất lượng gia đình văn hóa, làng văn hóa, hoàn thiện hệ thống thiết chế và chất lượng hoạt động văn hóa - thể thao xã, thôn.

Bộ cũng đang dự thảo nghị định quy định về xét tặng danh hiệu “gia đình Văn hóa”, “khu dân cư văn hóa”, dự kiến trình Chính phủ trong quý II-2018.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật