Bọ xít hút máu người ở Việt Nam không giống với loài truyền bệnh ở châu Mỹ

(SGGP).- Trước những phản ánh mới đây của người dân ở nhiều địa phương về việc bị đốt và bắt được loài bọ xít hút máu người, TS Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng trung ương cho biết, ở nước ta, bọ xít hút máu đã xuất hiện từ rất lâu chứ không phải năm nay mới xuất hiện lần đầu. Hàng năm, ở Hà Nội và nhiều địa phương khác vẫn có người bị bọ xít hút máu đốt, nhưng cho đến nay, chưa thấy có thông tin, tài liệu nào thông báo rằng có các loài bọ xít lây truyền bệnh ở Việt Nam.

Viện trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, trước đây, tại Việt Nam cũng có một số nghiên cứu về bọ xít hút máu nhưng chủ yếu để phục vụ trong nông nghiệp. Tuy nhiên, các giống bọ xít hút máu người mà Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Viện Sinh thái Tài nguyên sinh vật thu thập được ở nước ta và định loại cho đến nay được xác định là loài Triatoma rubrofassiata.

Loài Triatoma rubrofassiata không giống với loài bọ xít có thể gây truyền bệnh Chagas (bệnh buồn ngủ) ở khu vực châu Mỹ là Triatoma dimidiate (phổ biến ở Trung Mỹ) và loài Triatoma infestans (phổ biến ở Nam Mỹ). Các nghiên cứu cho thấy, loài bọ xít Triatoma rubrofassiata ở Việt Nam chỉ gây khó chịu và phiền toái cho người trong thời gian ngắn chứ không gây bệnh.

Được biết, hiện trên thế giới có khoảng 3.000 loài bọ xít khác nhau, bọ xít hút máu không hút nhựa cây như các loài bọ xít khác mà hút máu động vật, khi vào nhà nếu không có động vật trong nhà bọ xít sẽ tìm người để hút máu.

Trung Kiên

Thông tin liên quan

- Bác bỏ thông tin bọ xít hút máu gây hại sức khỏe

- Xuất hiện bọ xít hút máu người: Không nên quá hoang mang

trung kiên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc