Bộ Y tế ban hành văn bản trái ý kiến của Chính phủ

SGGPO
Tổ công tác của Thủ tướng nêu rõ Vụ trưởng Vụ Pháp chế đã thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một văn bản trái hoàn toàn ý kiến của Thủ tướng.

Ngày 20-9, tại buổi làm việc giữa tổ công tác của Thủ tướng với lãnh đạo Bộ Y tế về công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu sáng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sau nhiều cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận không quy định yêu cầu doanh nghiệp phải sử dụng muối i-ốt trong chế biến thực phẩm mà chỉ yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất muối phải bổ sung i-ốt.  

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Pháp chế thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Y tế ký một công văn hoàn toàn trái ý kiến kết luận.

"Vụ trưởng có ký được không? Tôi nghĩ là không. Việc này phải bằng nghị định, thông tư hay bằng công văn thông thường? Tôi nghĩ phải là văn bản quy phạm pháp luật mới được áp dụng. Đôi khi chúng ta rất coi nhẹ việc này, tạo ra trói buộc, tạo giấy phép con mà không hình dung đã tạo ra bao nhiêu kìm hãm cho phát triển"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc       với Bộ Y tế

Theo Nghị định 09/2016 của Chính phủ quy định về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm chỉ yêu cầu bắt buộc bổ sung i-ốt vào muối ăn trực tiếp và muối sử dụng trong chế biến thực phẩm và kiểm soát việc bổ sung i-ốt tại các cơ sở sản xuất muối sử dụng cho hai mục đích trên. Theo Nghị định này không yêu cầu phải sử dụng muối có chứa i-ốt tại các nhà máy chế biến thực phẩm cũng như không yêu cầu kiểm soát hàm lượng i-ốt trong thành phẩm thực phẩm.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã văn bản số 1216/2017 khẳng định rằng: "Các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt". Sau đó, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi công văn tới Bộ Y tế kiến nghị bãi bỏ quy định các doanh nghiệp sử dụng muối trong chế biến thực phẩm để tiêu dùng trong nước có sử dụng muối đều phải sử dụng muối có tăng cường i-ốt.

Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã truyền đạt ý kiến Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế tháo gỡ cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc phạm vi của Bộ Y tế quản lý vì hiện trong lĩnh vực y tế có rất nhiều mặt hàng kiểm tra chuyên ngành.

Việc tháo gỡ thủ tục hành chính về kiểm tra chuyên ngành phải bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước nhưng cũng phải tạo điều kiện thông thoáng cho kinh tế phát triển, tháo gỡ khó khăn cho người dân, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chống lợi ích nhóm, chống co kéo lợi ích cục bộ, đặc biệt rất lưu ý bỏ rào cản, giấy phép con.

Đi sâu vào các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Bộ Y tế là bộ đầu tiên xung phong giảm mặt hàng, thủ tục phải kiểm tra, thay đổi phương thức kiểm tra. Tuy nhiên, cho đến nay, với 5 nội dung kiểm tra chuyên ngành, Bộ Y tế cùng với Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương làm cho doanh nghiệp phải tốn hơn 28 triệu ngày công trong tổng số 30 triệu ngày công, tốn 12.208 tỷ đồng trong tổng số 14.300 tỷ đồng.

              Lãnh đạo Bộ Y tế và Cục An toàn thực phẩm đi kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết trước cuộc làm việc với Bộ Y tế, Tổ công tác của Chính phủ đã làm việc với nhiều doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng để lắng nghe những ý kiến của cộng đồng kinh doanh. Và vấn đề kiểm tra chuyên ngành được quan tâm nhiều nhất.

“Liên quan tới vấn đề an toàn thực phẩm, chúng ta nói rằng vì sức khỏe nhân dân, nhưng nói một đằng làm một nẻo. Tại cảng kiểm tra mà không có sản phẩm, chỉ kiểm tra hồ sơ.  Không kiểm tra mẫu sản phẩm mà chỉ yêu cầu doanh nghiệp mang hồ sơ lên lên Núi Trúc (trụ sở Cục An toàn thực phẩm) làm. Chúng tôi có đủ cơ sở để chứng minh"- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chỉ rõ.

Trước thực trạng còn nhiều thủ tục hành chính làm phiền doanh nghiệp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tới đây những thủ tục nào, giấy phép nào có thể bỏ thì Bộ Y tế sẽ bỏ ngay. 
Hơn nữa, việc kiểm tra còn chồng chéo, một mặt hàng điều chỉnh nhiều văn bản, bị kiểm tra bởi nhiều bộ, của nhiều cơ quan của một bộ. Tỷ lệ kiểm tra lớn, thủ tục hồ sơ nhiều, kiểm tra xét nghiệm sản phẩm thì ít nên tỷ lệ phát hiện 0,06% vi phạm trong đó lĩnh vực y tế chỉ phát hiện 0,03% là tỷ lệ rất nhỏ. Khi kiểm tra thì kiểm tra trên hồ sơ bằng cảm quan, không có tiêu chuẩn, không công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn, trong khi danh mục mặt hàng công bố rất nhiều, gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Trong đó, Bộ Y tế đã sửa đổi nhiều vấn đề doanh nghiệp quan tâm như sửa đổi Nghị định 38 theo hướng doanh nghiệp được tự công bố phù hợp an toàn thực phẩm, không cần phải xác nhận từ cơ quan y tế. Còn đối với những thủ tục, giấy phép nào thực sự cần thiết để đảm bảo sức khỏe của người dân thì sẽ tiếp tục bàn thảo để tìm cách sửa đổi, hay bãi bỏ.

 

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân nhận thuốc BHYT tại Bệnh viện Trưng Vương, TPHCM, Ảnh: THÀNH SƠN

Bệnh viện hết thuốc, bệnh nhân lao đao

Ngày 24-5, Báo SGGP đăng bài “Gỡ vướng thiếu thuốc phóng xạ trong tầm soát ung thư”, phản ánh thực trạng thiếu thuốc phóng xạ khiến 3 trong 4 máy chụp PET/CT trên địa bàn TPHCM phải ngừng hoạt động. Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ thuốc phóng xạ bị thiếu mà nhiều loại thuốc cấp cứu, thậm chí thuốc bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả cũng trong tình trạng… “cháy” hàng tại các bệnh viện.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.