Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ bệnh nhi chết tại phòng khám của Trưởng khoa Nhi

(SGGPO). - Ngày 23-11, liên quan tới trường hợp tử vong của bệnh nhi Nguyễn Đình Quân (16 tháng tuổi) tại phòng khám Hương Sen của bác sĩ Phạm Anh Sơn, Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan nhanh chóng làm rõ sự việc và công khai trước ngày 27-11.

Trước đó, ngày 19-11, cháu Quân có biểu hiện ho, sốt nên gia đình đã đưa cháu đến phòng khám tư Hương Sen để khám và điều trị. Tại đây, bác sĩ Phạm Anh Sơn trực tiếp khám cho cháu Quân, chẩn đoán viêm phổi và đã tiêm, kê thuốc cho cháu Quân về nhà uống.

Trước khi tiêm, BS Sơn tiến hành bước thử phản ứng với thuốc tiêm rồi sau đó mới tiêm. Sau đó một ngày, bệnh nhi Quân có tiến triển tốt, không còn ho kéo dài và ăn ngủ bình thường. Đến chiều cùng ngày, gia đình đưa bé Quân đến phòng khám Hương Sen để tiêm mũi thứ 2. Tuy nhiên ở mũi tiêm này, bác sỹ Sơn đã không thử phản ứng thuốc vì cho rằng mũi đầu đã thử phản ứng nên mũi 2 không phải thử. Thế nhưng, ít phút sau tiêm xong mũi thứ 2, cháu Quân có biểu hiện tím tái, sùi bọt mép. Trước tình trạng bệnh tình của bé Quân nguy hiểm, tại phòng khám, bác sỹ Sơn đã cấp cứu cho bệnh nhi bằng cách truyền dịch và tiêm một mũi thuốc nhưng gia đình không được biết là thuốc gì. Lúc này, cháu Quân vẫn không tỉnh nên bác sỹ Sơn mới bảo gia đình gọi xe đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nông nghiệp gần đó. Tuy nhiên khi tới Bệnh viện Nông nghiệp, các bác sĩ ở đây  kết luận cháu Quân đã tử vong trước khi đưa đến bệnh viện.

Ngay sau sự việc đau lòng trên xảy ra, Ban giám đốc bệnh viện huyện Thường Tín đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bác sỹ  Phạm Anh Sơn để phục vụ  điều tra. Sở Y tế Hà Nội cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để điều tra làm rõ sự việc, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả giám định pháp y về nguyên nhân cái chết của cháu Quân.

Phòng khám Hương Sen do bác sỹ Phạm Anh Sơn được mở tại nhà riêng nhiều năm nay nhưng  chưa có giấy phép hoạt động. Cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần kiểm tra, xử phạt, yêu cầu đóng của nhưng bác sỹ Sơn vẫn ngang nhiên để phòng khám hoạt động.


NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).