Bolivia hoàn tất quốc hữu hóa công nghiệp khí đốt

Chính phủ Bolivia vừa hoàn tất việc quốc hữu hóa toàn bộ ngành công nghiệp khí đốt tại nước này sau khi triển khai kế hoạch từ cuối năm ngoái. Công ty Khí đốt Transredes sẽ nắm giữ quyền kiểm soát Công ty Năng lượng quốc tế Ashmore, bất chấp việc thỏa thuận mua cổ phần vẫn chưa ngã ngũ.

Theo hãng tin AFP, đây là bước cuối cùng trong cam kết của Tống thống Evo Morales khi nhậm chức hồi đầu năm nay là dùng nguồn lợi nhuận to lớn từ dầu khí để cải thiện đời sống người dân ở đất nước nghèo nhất Nam Mỹ này.

Theo sắc lệnh trên, các công ty nước ngoài được phép tiếp tục hoạt động tại Bolivia nhưng phải tuân thủ luật pháp Bolivia.

Trước đó, chính phủ của Tổng thống Morales đã hoàn tất kế hoạch quốc hữu hóa ngành dầu khí vào tháng 10-2007.

Bolivia là nước có trữ lượng khí đốt tự nhiên lớn thứ 2 khu vực Nam Mỹ, chỉ sau Venezuela. Hiện các công ty đa quốc gia đã cam kết đầu tư 3,5 tỷ USD vào lĩnh vực năng lượng của Bolivia trong giai đoạn 2007-2010.


N.P.
(12G)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh phản đối Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc

Ngày 19-1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Bắc Kinh phản đối việc Mỹ trấn áp các công ty Trung Quốc sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh đánh giá rủi ro an ninh từ máy bay không người lái (drone) của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

New Zealand ban hành quy định về thực phẩm cho trẻ

Trang Stuff đưa tin từ ngày 25-1, các cơ sở chăm sóc trẻ em ở New Zealand sẽ phải thực hiện các quy định mới về an toàn thực phẩm dành cho trẻ nhỏ, vừa được Bộ Giáo dục nước này ban hành.