Bom nổ ở Nigeria, ẩu đả ở Colombia

Mexico cầm chân chủ nhà Brazil 0-0 rạng sáng qua, nhưng ở Nigeria bom đã nổ và làm thiệt mạng nhiều người dân vô tội. Colombia thắng Hy Lạp 3-0 hôm thứ Bảy qua, nhưng niềm vui chiến thắng không trọn vẹn do ở quê nhà xảy ra nhiều vụ ẩu đả, tai nạn giao thông…

Cổ động viên Colombia mừng chiến thắng của đội nhà.

Theo một nguồn tin địa phương ngày hôm qua, có ít nhất 21 người thiệt mạng tối thứ Ba qua sau một vụ nổ bom gần một trung tâm truyền hình trực tiếp các trận đấu World Cup tại Damaturu nằm ở miền Bắc Nigeria. Ngoài ra, vụ nổ còn làm 27 người bị thương.  Bệnh viện Sani Abacha cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận 21 cái xác và 27 người bị thương”.

Theo người dân, quả bom được giấu trong một chiếc xe đẩy có gắn động cơ trước trung tâm, nơi đám đông tụ tập để xem trận Brazil - Mexico trên màn ảnh lớn.

Chính quyền Colombia thông báo hôm thứ ba rằng an ninh tại thủ đô Bogota được tăng cường nhằm tránh những vụ ẩu đả, lộn xộn mới kể từ khi xảy ra những vụ sau trận thắng đầu tiên của đội nhà ở Brazil. Cảnh sát cho biết, khoảng 3.000 vụ ẩu đả và 150 tai nạn giao thông, trong đó làm 9 người chết ở Bogota vốn có gần 8 triệiu dân, sau khi Colombia thắng Hy Lạp 3-0 hôm thứ Bảy qua. Tướng Humberto Guatibonza - trưởng ty cảnh sát của Bogota - khẳng định với AFP: “Sẽ có một cảnh giác đặc biệt của cảnh sát, những hạn chế trong việc sử dụng hung khí hoặc vũ khí và một chiến dịch giáo dục để mọi người ăn mừng trong ôn hòa”.

Do đó, nhiều biện pháp an ninh được đưa ra trong ngày hôm nay (19-6), tức trước trận Colombia gặp Bờ Biển Ngà. Ngoài việc hạn chế lưu thông những phương tiện cá nhân, chính quyền Colombia còn triển khai việc kiểm soát thành phố bằng máy bay trực thăng và triển khai 10.000 cảnh sát cùng binh lính kiểm tra nồng độ cồn của những ai bị tình nghi.

Trong trận ra quân của Colombia, vốn không được dự vòng chung kết World Cup từ năm 1998, một số lượng lớn người dân nước này không tuân thủ “luật khô”, tức cấm tiêu thụ thức uống có cồn. Biện pháp này không phải dành cho World Cup mà nhằm đảm  bảo an ninh cho vòng 2 của cuộc bầu cử Tổng thống hôm Chủ nhật qua. Ông Janathan Nieto - một trong những người phụ trách an ninh của thành phố - nhấn mạnh: “Người dân uống say trước, trong và sau khi “luật khô” có hiệu lực và nhiều cuộc ẩu đả xảy ra trong những khu dân cư và trong gia đình”.

CÔNG ĐẠM

Các tin, bài viết khác