Vụ cướp tàu đánh cá Hàn Quốc ở Somalia

Bọn bắt cóc đòi khoản tiến chuộc khá lớn?

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ông Châng Ban Chun, Phó Giám đốc điều hành Công ty Thủy sản Dongwon, đơn vị sở hữu con tàu 628 Dongwon-ho cho biết, chiều 6-4, công ty tiếp tục đàm phán với những phần tử bắt cóc sau khi cuộc đàm phán đầu tiên đêm 5-4 thất bại.

Tàu USS Gonzalez của Mỹ tuần tra vùng biển Somalia.

Hiện chưa rõ danh tính nhóm bắt cóc vũ trang này. Tuy nhiên theo một số nguồn tin, bọn bắt cóc đòi tiền chuộc khá lớn nhưng chưa đưa ra điều kiện cụ thể.

Theo ông Châng, hiện đã xác định được danh tính 5 thủy thủ Việt Nam. Đó là các anh Hoàng Đình Tài, Nguyễn Chinh Thơ, Nguyễn Xuân Quả, Trần Xuân Luận và Nguyễn Văn Hỡi đều quê ở Nghệ An. Công ty Dongwoo cũng đã liên lạc với thuyền trưởng tàu và được biết tất cả thủy thủ đều an toàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Ban Ki-moon đã gửi thư khẩn cho Bộ trưởng Ngoại giao Somalia và những người đồng nhiệm tại Kenia, Dibuti và Ethiopia kêu gọi phối hợp giải thoát con tin.

Theo thống kê của Cơ quan Hàng hải quốc tế, từ giữa tháng 3 năm ngoái đến nay, vùng biển ngoài khơi Somalia xảy ra 41 vụ cướp biển, tuy nhiên, phần lớn con tin đều được trả tự do.

Năm ngoái, một tàu thương mại của Đài Loan bị bắt cóc tại khu vực tàu Dongwon gặp nạn và phải nộp 600.000 USD tiền chuộc.

H.N (Theo TTXVN)

Thông tin liên quan:

Tàu Hàn Quốc có người Việt bị cướp ngoài khơi Somalia

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.