Bóng đá sạch là thế đấy !

Không phải đến bây giờ, tất cả mới chán ngán thứ bóng đá “không sạch”, vốn là một “kịch bản” được các “đạo diễn” dàn dựng từ bên ngoài sân cỏ và cầu thủ chẳng khác những “diễn viên” -thậm chí là những “con rối”. Hay là sự ưu ái, lắm lúc đến mức thô bạo, của những nhà tổ chức thường dành cho đội chủ sân hay những đội bóng có “máu mặt”. Cùng với việc Ban tổ chức các giải Bóng đá U-21 Báo Thanh Niên, lãnh đạo ngành TDTT lẫn VFF kiên quyết trong việc loại trừ các hiện tượng không lành mạnh để sân cỏ luôn thực sự trong sáng…

Nổi buồn của thủ môn Nguyễn Thanh Bình (ĐN). Ảnh: Quang Thắng.

Việc đội bóng đá U-21 Đà Nẵng bị loại khỏi vòng bán kết giải Bóng đá U-21 Báo Thanh Niên 2006 là một thực tế và Đà Nẵng phải biết chấp nhận. Đó cũng chẳng phải một kết quả cá biệt ở mùa bóng 2004, đội chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai cũng bị đánh bật khỏi vòng đấu cuối bởi đội CLB TPHCM đã sớmbị loại khỏi giải.

Có thể người hâm mộ Đà Nẵng sẽ hết sức thất vọng khi đội bóng con cưng không còn hiện diện ở những trận đấu cuối cùng. Có thể những nhà chuyên môn nuối tiếc cho các học trò của HLV Phan Công Thìn khi Đà Nẵng đã thể hiện được một phong độ thi đấu rất tốt và hoàn toàn xứng đáng có mặt trong vòng bán kết.

Thất bại của đội bóng đá U-21 Đà Nẵng cũng là cần thiết để tất cả phải tự nhìn nhận lại chính mình ! Những khó khăn từng được Ban huấn luyện đặt ra chẳng phải vô cớ. Dĩ nhiên, đó cũng chẳng phải là lời biện minh cho thất bại. Trên tất cả, thất bại này phải chăng do chính một số cầu thủ đã tạo ra ? Rõ ràng, nói như thế hẳn chưa đủ nhưng cũng chẳng sai ! Sự chủ quan, thái độ kẻ cả, lối thi đấu buông tuồng, vô trách nhiệm…của một vài vị trí chủ lực, dẫn đến sự sa sút về mặt tư tưởng cho toàn đội là có thật.

Không ai có thể hình dung các cầu thủ chủ sân có thể để Cà Mau dễ dàng san bằng tỷ số 2-2 sau khi họ dễ dàng dẫn trước 2 bàn cách biệt. Chẳng ai đủ khả năng viết nên một kịch bản ai oán hơn, một khi Đà Nẵng từng vượt lên dẫn trước Hoàng Anh Gia Lai 1-0 -trước khi bỏ lỡ hàng tá cơ hội ghi bàn- để rồi phải chấp nhận bị chia điểm ở những giây cuối của phút bù giờ và kết thúc sự có mặt của mình ở ngày hội bóng đá trẻ ! Sự cẩu thả -ngay trong tư tưởng- từ trận đầu tiên đã tạo đà cho sự trượt dài tâm lý để tất cả không gượng lại được trong trận đấu quyết định. Nhưng đó cũng chính là sự công bằng của “bóng đá sạch” một khi kẻ “bề trên” tự đánh mất phương hướng bởi thái độ khệnh khạng!

Đây không phải lần đầu tiên, Đà Nẵng -trong vai trò chủ nhà- bị loại khỏi những vòng đấu cuối. Bởi trước đó, không ít lần, bóng đá học sinh Đà Nẵng cũng chấp nhận sớm làm khán giả trong những giải đấu ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, những người có trách nhiệm của ngành GD-ĐT thành phố biết đón nhận thực tế không vui ấy với một cách nhìn đúng mực. Bởi trên hết, tất cả biết chấp nhận một cuộc chơi công bằng, trong sáng của thứ “bóng đá sạch”. Cho nên, dù có buồn bã hay thậm chí đau đớn, nếu đã đồng lòng xây dựng “bóng đá sạch”, vẫn phải biết chấp nhận những quy luật khắc nghiệt vốn có để tồn tại và trưởng thành hơn trong tương lai…

VŨ BẢO NGUYÊN

Các tin, bài viết khác