Bớt nói đi, “những kẻ lắm lời”!

Cơ quan chức năng đã hứa, sẽ xử phạt hành chính ê kíp chương trình Những kẻ lắm lời (Bitches in town) nếu kiểm tra thấy có sự xúc phạm, bôi nhọ người khác, khi có đơn yêu cầu.

Với những chỉ trích như: “Chương trình bày tỏ quan điểm hay dìm hàng nghệ sĩ?”; “đó là sự đi xuống của văn hóa và ngôn ngữ”…, talkshow Những kẻ lắm lời (Bitches in town) trên YouTube bỗng chốc nổi tiếng!

Ra đời từ tháng 6-2015, Những kẻ lắm lời lấy tiêu chí “lần đầu tiên người xem được mắt thấy tai nghe những câu thoại chân thật, tự nhiên, bộc trực, thẳng thắn nhưng không kém phần hài hước tất tần tật về những gì liên quan đến phim ảnh, âm nhạc, thời trang và thế giới giải trí”.

Và cái “lần đầu tiên” đó thực sự gây shock với dư luận. Nói về diễn viên ăn mặc xấu, chủ trò của chương trình vô tư: “Ai là người ăn mặc xấu nhất trong showbiz? Mỹ Tâm. Nhưng có một người xét về độ xấu thì Mỹ Tâm phải quỳ xuống nhận làm bà nội - Mai Khôi”. Hay nói về những bộ trang phục rườm rà của Đàm Vĩnh Hưng, là lời bình: “Bộ trang phục với cầu vai kim loại, ra đường sẽ bị sét đánh chết”… Còn có vô số những lời gièm pha, “chém gió” khác như chê bai người này hèn, người kia thiếu duyên, người khác mông xệ…

Nhiều lời bông đùa kém duyên và hình ảnh phản cảm xuất hiện ở Những kẻ lắm lời

Nhiều nghệ sĩ trong giới showbiz đã được Những kẻ lắm lời để mắt tới và hầu hết đều phản ứng dữ dội, có người đòi kiện ê kíp làm chương trình về tội bôi nhọ và xúc phạm nhân phẩm người khác, có người đòi chấm dứt ngay chương trình đánh đồng giữa giải trí và soi mói đời tư này.

Xem Những kẻ lắm lời, riết rồi không hiểu nổi, đâu là ranh giới giữa việc nói thẳng, nói thật và xúc phạm, chế nhạo người khác một cách công khai.

Nói cho cùng, kiểu chương trình nói qua nói lại cho vui (chứ không phải talkshow) của những người thích chém gió kia không thể gọi là một chương trình giải trí văn hóa. Người Việt, văn hóa Việt và cả nền giải trí Việt chưa quen và cũng chưa từng có tiền lệ cho một chương trình “xấu tệ” đến vậy.

Cũng với yếu tố châm biếm, một talkshow đúng nghĩa cần những ngôn từ văn hóa và ẩn ý thâm sâu chứ không thể cười đùa dễ dãi trước những sơ sót của người khác trong cuộc sống. Sự chua ngoa ấy không mang lại bất kỳ giá trị tích cực nào cho cuộc sống mà chỉ giúp một số cá nhân rảnh rỗi tự cho mình là tốt đẹp, có quyền phán xét và cười nhạo người khác.

Đến đây, người xem đặt câu hỏi - chương trình được xây dựng phục vụ một bộ phận khán giả hay thật sự chỉ để phục vụ vài cá nhân thích chơi trội, thích được người ta biết đến, thích đứng trên mọi thứ để phán xét? Nổi tiếng đến đâu chưa biết, nhưng lượng theo dõi chương trình Những kẻ lắm lời, kể từ những số đầu tiên đến giờ cũng đã tăng đến chóng mặt trong những ngày qua, lên đến cả trăm ngàn lượt xem và chia sẻ. Phải chăng đây mới chính là thành công mà chương trình muốn đạt được?

Ở một khía cạnh khác, Những kẻ lắm lời và rất nhiều talkshow, chương trình giải trí khác, đang phát sóng tràn lan trên YouTube đương nhiên không có sự kiểm duyệt của cơ quan chức năng. Các cơ quan thuộc Bộ VH-TT-DL hay Bộ Thông tin - Truyền thông đều khẳng định không thể xử lý chương trình vì phát trên kênh YouTube. Cơ quan chức năng cho rằng, nếu người đưa Những kẻ lắm lời được phát sóng trên YouTube là người trong nước và xác định được nội dung vi phạm thì sẽ xử lý. Còn nếu người thực hiện việc sản xuất ra chương trình đó và tung các clip đó lên YouTube là người nước ngoài thì cơ quan nhà nước rất khó xử phạt hành chính (ở đây là phạt tiền). Và đây sẽ là kẽ hở để việc xử lý Những kẻ lắm lời cùng những chương trình kiểu này khó thực hiện.

Rõ ràng, sẽ xử lý như thế nào ngoài việc xử phạt hành chính, khi hiện nay chúng ta chưa có hành lang pháp lý cho việc xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trên YouTube? Những kẻ lắm lời liệu có dừng phát sóng hay chỉ tạm dừng 2 tuần “để các thành viên đi du lịch vì thời gian qua đã có quá nhiều chuyện mệt mỏi”, như thông điệp mà ê kíp chương trình đưa ra?

Cơ quan chức năng đã hứa, sẽ xử phạt hành chính ê kíp chương trình nếu kiểm tra thấy có sự xúc phạm, bôi nhọ người khác, khi có đơn yêu cầu. Còn ngay bây giờ, dư luận ngao ngán yêu cầu: Hãy bớt nói đi, những kẻ lắm lời!


HOÀNG TRIỀU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021

Sau gần 2 năm đương nhiệm, Hoa hậu Lương Thuỳ Linh cùng Á hậu Kiều Loan, Á hậu Tường San tái hợp trong bộ ảnh mới. Bộ ảnh cũng là hoạt động đầu tiên khởi động cuộc thi Miss World Vietnam 2021 (Hoa hậu Thế giới Việt Nam). Cuộc thi bắt đầu mở cổng tiếp nhận hồ sơ dự thi từ hôm nay 4-3-2021.

Phim

Âm nhạc

BTS - Nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020

Sau những thành công rực rỡ trong năm qua, nhất là 2 ca khúc gây tiếng vang lớn là Dynamite và Life Goes On, nhóm nhạc BTS của Hàn Quốc (ảnh) vừa được vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. 

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Thêm một cánh cửa bước vào Truyện Kiều

Hàng trăm năm qua, kể từ khi Truyện Kiều hiện diện trong đời sống xã hội, đến nay, tác phẩm đã được dịch ra hơn 70 thứ tiếng và vẫn luôn là chất liệu hấp dẫn cho hậu thế sáng tạo. Truyện Kiều tự kể (NXB Kim Đồng) của nhà văn trẻ Cao Nguyệt Nguyên được xuất bản gần đây là một tác phẩm như vậy. 

Sáng tác

Đứa bé

1. Vừa đi tới, cô gái đã trông thấy thằng bé cởi trần mặc quần cụt, xách cái cuốc chạy lăng xăng trên bờ kinh. Con kinh nhỏ vắt qua một cánh đồng rộng lớn. 

Mỹ thuật

Sài Gòn tương giao

Triển lãm “Sài Gòn tương giao” trưng bày hơn 20 tác phẩm của sinh viên năm cuối ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo - Đại học RMIT tại Bảo tàng TPHCM. Những câu chuyện đời thường của người dân TP được kể lại theo một cách mới, chân thật và sinh động, thể hiện nhiều góc nhìn khác nhau của giới trẻ về một Sài Gòn - TPHCM năng động, sáng tạo nhưng cũng rất gần gũi, thân thương.