Brazil đầu tư sản xuất “diesel xanh”

SGGP
Tập đoàn BioFuels của Brazil tuyên bố sẽ đầu tư 1,8 tỷ real (khoảng 322 triệu USD) để xây dựng nhà máy sản xuất dầu thực vật được xử lý bằng hydro (Hydrotreated Vegetable Oil - HVO), hay còn gọi là dầu “diesel xanh”, đầu tiên tại quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Reuters, nhà máy sẽ được xây dựng tại thủ phủ Manaus của bang Amazonas, phía Đông Bắc Brazil và dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 1-2025 với công suất 500 triệu lít dầu HVO/năm. Động cơ diesel tái tạo được cho là giảm tới 90% lượng khí thải so với diesel hóa thạch. 

Dầu HVO được sản xuất thông qua quá trình chế biến các nguyên liệu thô tái tạo như dầu cọ và đậu nành. Không giống như diesel sinh học, dầu HVO có thể được trộn với các nguyên liệu thô khác trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như dầu thực vật hoặc mỡ động vật. 

Từ nay đến năm 2026, Chính phủ Brazil đặt mục tiêu trồng hơn 120.000ha cọ nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu cho việc sản xuất dầu HVO.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây