Brazil điều động 220.000 lính chống muỗi lây virus Zika

(SGGPO).- Trước lễ hội Carnival diễn ra vào tháng 2 -2016, Brazil sẽ điều động 220.000 lính đi đến từng nhà dân trong nỗ lực chống muỗi truyền virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lây lan nhanh chóng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Aedes aegypti (muỗi vằn) là giống muỗi truyền virus Zika, sốt xuất huyết dengue, sốt chikungunya và sốt vàng da.

Muỗi vằn (Aedes aegypti) truyền virus Zika, sốt xuất huyết dengue, sốt chikungunya và sốt vàng da.

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro ngày 26-1 cho biết, cùng việc điều 220.000 thành viên quân đội Brazil tham gia diệt muỗi, chính phủ cũng phân phối thuốc chống muỗi qua trợ cấp tiền mặt cho khoảng 400.000 phụ nữ mang thai.

AP dẫn lời Bộ trưởng Castro tại cuộc họp diễn ra thủ đô Brasilia ngày 26-1 nói rằng: " Brazil đã thất bại trong cuộc chiến chống muỗi Aedes aegypti. "Muỗi đã ở Brazil trong 3 thập niên qua và chúng ta đang thua trong cuộc chiến chống muỗi".

Các chuyên gia y tế cho biết, trong những năm 1950, Brazil đã mở chiến dịch lớn diệt trừ muỗi vằn nhưng những thập niên sau đó, muỗi dần trở lại từ các quốc gia láng giềng, dẫn đến bùng phát bệnh sốt xuất huyết, với số ca mắc kỷ lục trong năm ngoái.

Sự xuất hiện của virus Zika ở Brazil năm ngoái lúc đầu gây ít báo động, khi triệu chứng nhiễm virus này thường nhẹ hơn nhiều so với nhiễm virus sốt xuất huyết. Cho đến cuối năm 2015, Zika đã gây khủng hoảng khi các nhà nghiên cứu cho rằng virus này liên kết với sự gia tăng đáng kể các ca trẻ sơ sinh bị microcephaly - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, em bé sinh ra có đầu nhỏ bất thường và bị ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển.

Phun thuốc muỗi ở Rio de Janeiro trong chiến dịch chống muỗi trước lễ hội Carnival ở Brazil vào tháng 2-2016. Ảnh: EPA

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26-1 nhắc lại rằng mối liên kết này vẫn là giả thiết và chưa được chứng minh một cách khoa học.

Tuy nhiên, mối lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của Zika đã bùng phát khắp Brazil và cả các quốc gia Nam bán cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo phụ nữ mang thai cân nhắc việc du lịch Brazil cùng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Zika. Lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ ngày 26-1 đã báo cáo 18 ca nhiễm Zica mới, dù không liên quan phụ nữ mang thai, sau một ca báo cáo trước đó.

Giới chức El Salvador, Colombia và Brazil đã khuyến nghị phụ nữ không nên mang thai cho đến khi hết khủng hoảng Zika.

Những tuần gần đây, tại các nhà thuốc Brazil, thuốc chống muỗi đã hết sạch và giá đã tăng gấp 3, thậm chí gấp 4 sau khi chính phủ công bố nghi ngờ mối liên kết giữa virus Zika với dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Kể từ tháng 10 năm ngoái, gần 4.000 ca nghi ngờ di tật đầu nhỏ đã được báo cáo ở Brazil, so với chưa đến 150 ca trên cả nước trong năm 2014.

Sự bùng phát Zika và gia tăng số ca trẻ sơ sinh đầu nhỏ ở Brazil nhiều nhất ở vùng Đông Bắc nghèo và kém phát triển của nước này, thứ 2 là vùng Đông Nam thịnh vượng, với Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Colombia, một quốc gia Nam Mỹ cũng bị virus Zika gây thiệt hại nặng, đang đẩy mạnh nỗ lực chống virus này. Ngày 26-1, Bộ trưởng Y tế Colombia Alejandro Gaviria đã đến thành phố Ibague, nơi Zika lan tràn, khởi động "Tour Colombia", chiến dịch giáo dục quan chức địa phương cách chống muỗi. Giới chức Colombia đã ghi nhận hơn 13.500 ca nghi ngờ nhiễm Zika và Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết có thể tăng đến 600.000 ca vào cuối năm nay.

Phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO ngày 26-1 cho biết, WHO sẽ có một phiên họp đặc biệt về virus Zika trong hội nghị ban lãnh đạo ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 28-1.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.