Brazil điều động 220.000 lính chống muỗi lây virus Zika

(SGGPO).- Trước lễ hội Carnival diễn ra vào tháng 2 -2016, Brazil sẽ điều động 220.000 lính đi đến từng nhà dân trong nỗ lực chống muỗi truyền virus Zika gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh đang lây lan nhanh chóng ở quốc gia Nam Mỹ này.

Aedes aegypti (muỗi vằn) là giống muỗi truyền virus Zika, sốt xuất huyết dengue, sốt chikungunya và sốt vàng da.

Muỗi vằn (Aedes aegypti) truyền virus Zika, sốt xuất huyết dengue, sốt chikungunya và sốt vàng da.

Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro ngày 26-1 cho biết, cùng việc điều 220.000 thành viên quân đội Brazil tham gia diệt muỗi, chính phủ cũng phân phối thuốc chống muỗi qua trợ cấp tiền mặt cho khoảng 400.000 phụ nữ mang thai.

AP dẫn lời Bộ trưởng Castro tại cuộc họp diễn ra thủ đô Brasilia ngày 26-1 nói rằng: " Brazil đã thất bại trong cuộc chiến chống muỗi Aedes aegypti. "Muỗi đã ở Brazil trong 3 thập niên qua và chúng ta đang thua trong cuộc chiến chống muỗi".

Các chuyên gia y tế cho biết, trong những năm 1950, Brazil đã mở chiến dịch lớn diệt trừ muỗi vằn nhưng những thập niên sau đó, muỗi dần trở lại từ các quốc gia láng giềng, dẫn đến bùng phát bệnh sốt xuất huyết, với số ca mắc kỷ lục trong năm ngoái.

Sự xuất hiện của virus Zika ở Brazil năm ngoái lúc đầu gây ít báo động, khi triệu chứng nhiễm virus này thường nhẹ hơn nhiều so với nhiễm virus sốt xuất huyết. Cho đến cuối năm 2015, Zika đã gây khủng hoảng khi các nhà nghiên cứu cho rằng virus này liên kết với sự gia tăng đáng kể các ca trẻ sơ sinh bị microcephaly - một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, em bé sinh ra có đầu nhỏ bất thường và bị ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển.

Phun thuốc muỗi ở Rio de Janeiro trong chiến dịch chống muỗi trước lễ hội Carnival ở Brazil vào tháng 2-2016. Ảnh: EPA

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 26-1 nhắc lại rằng mối liên kết này vẫn là giả thiết và chưa được chứng minh một cách khoa học.

Tuy nhiên, mối lo lắng về sự lây lan nhanh chóng của Zika đã bùng phát khắp Brazil và cả các quốc gia Nam bán cầu.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo phụ nữ mang thai cân nhắc việc du lịch Brazil cùng 21 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Zika. Lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ ngày 26-1 đã báo cáo 18 ca nhiễm Zica mới, dù không liên quan phụ nữ mang thai, sau một ca báo cáo trước đó.

Giới chức El Salvador, Colombia và Brazil đã khuyến nghị phụ nữ không nên mang thai cho đến khi hết khủng hoảng Zika.

Những tuần gần đây, tại các nhà thuốc Brazil, thuốc chống muỗi đã hết sạch và giá đã tăng gấp 3, thậm chí gấp 4 sau khi chính phủ công bố nghi ngờ mối liên kết giữa virus Zika với dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.
Kể từ tháng 10 năm ngoái, gần 4.000 ca nghi ngờ di tật đầu nhỏ đã được báo cáo ở Brazil, so với chưa đến 150 ca trên cả nước trong năm 2014.

Sự bùng phát Zika và gia tăng số ca trẻ sơ sinh đầu nhỏ ở Brazil nhiều nhất ở vùng Đông Bắc nghèo và kém phát triển của nước này, thứ 2 là vùng Đông Nam thịnh vượng, với Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Colombia, một quốc gia Nam Mỹ cũng bị virus Zika gây thiệt hại nặng, đang đẩy mạnh nỗ lực chống virus này. Ngày 26-1, Bộ trưởng Y tế Colombia Alejandro Gaviria đã đến thành phố Ibague, nơi Zika lan tràn, khởi động "Tour Colombia", chiến dịch giáo dục quan chức địa phương cách chống muỗi. Giới chức Colombia đã ghi nhận hơn 13.500 ca nghi ngờ nhiễm Zika và Tổng thống Juan Manuel Santos cho biết có thể tăng đến 600.000 ca vào cuối năm nay.

Phát ngôn viên Christian Lindmeier của WHO ngày 26-1 cho biết, WHO sẽ có một phiên họp đặc biệt về virus Zika trong hội nghị ban lãnh đạo ở Geneva, Thụy Sĩ vào ngày 28-1.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.