Bức tử cây xanh đường phố- Lẽ nào bó tay…?

(SGGP 12 G).- Trong lúc TPHCM đang nỗ lực trồng thêm cây xanh đường phố để tăng mảng xanh đô thị, làm đẹp đường phố và bảo vệ môi trường thì một số người vì lợi ích cá nhân đang tìm mọi cách bức tử cây xanh. Phải chăng do chế tài xử phạt chưa đủ mạnh, không thể tìm ra thủ phạm?

1.001 kiểu xâm hại

Cây xanh được cưa cành để treo bảng quảng cáo (ảnh chụp trên đường Nguyễn Kiệm , quận Gò Vấp)

Hàng loạt cây xanh dọc theo đường Trần Bình Trọng (Q.5) bị “giam” bởi nhiều nhà dân trong nhiều năm qua. Những cây dầu cao to hàng chục mét được quây tôn lại và đắp xi măng quanh thân cây để nước không chảy vào nhà. Chính vì thế cây trên lá đang dần chuyển sang bạc màu. Trong hàng cây này có một cây đã bị khô trụi và khả năng bị đốn hạ rất lớn.

Theo tìm hiểu, hàng cây này nằm sát đường và thuộc diện cây xanh đường phố. Tuy nhiên, theo thời gian, người dân bắt đầu cơi nới nhà và hàng cây trên đã trở thành những “cột nhà” bất đắc dĩ. Một điển hình khác về sự xâm hại là hai cây xanh cổ thụ cạnh số nhà 163 Nguyễn Thông (Q.3), bị “nhốt” giữa nhà từ nhiều năm nay, xung quanh thân cây được quấn bạt, gác đồ…

Phổ biến nhất vẫn là tình trạng trám xi măng thân cây để lấy “mặt tiền” buôn bán. Điển hình nhất là đường Hùng Vương, dọc theo tuyến đường này hầu hết các bồn cây xanh đã bị phá và trám xi măng bọc hết thân cây. Không chỉ đường Hùng Vương mà bất cứ tuyến đường nào trên địa bàn TPHCM cũng có thể bắt gặp tình trạng xâm hại kiểu này.

Một cách xâm hại khác khá phổ biến là tình trạng đóng đinh và khoan vào thân cây để treo biển quảng cáo, mái che, đồ để kinh doanh… Theo một cán bộ kỹ thuật về cây xanh, tình trạng xâm hại như xây nhà bao quanh thân cây, trám xi măng gốc cây, đóng đinh vào thân cây, xả chất thải nguy hại vào bồn cây đều gây nguy hiểm cho cây. Vì cây sẽ thiếu dinh dưỡng do không được quang hợp để trao đổi chất, thiếu nước hoặc tụ nước khiến cho bộ rễ yếu.

Gần đây xuất hiện thêm nhiều kiểu xâm hại rất nguy hiểm. Một số trường hợp vì muốn có mặt tiền thuận lợi nên đã tìm cách bức tử cây xanh bằng hóa chất. Một cán bộ công ty công viên cây xanh thừa nhận đã có không ít cây xanh bị triệt hạ bằng cách này. Khi bị “xử” bằng hóa chất thì cây chỉ còn cách đốn hạ.

Biết nhưng không thể xử lý (!?)

Cây xanh bị quán, nhà ở bao bọc trên đường Trần Bình Trọng, quận 10. Ảnh: HỒ VIỆT

Trao đổi với PV Báo SGGP 12 Giờ, một cán bộ Công ty Công viên cây xanh TPHCM thừa nhận tình trạng xâm hại cây xanh trên địa bàn TP ngày càng nghiêm trọng.

Khi chúng tôi đề cấp đến những cây xanh bị xâm hại nêu trên, vị cán bộ này cho rằng công ty cũng biết và báo cho đơn vị chủ quản là các Khu Quản lý GTĐT trực thuộc Sở GTVT vì công ty không đủ thẩm quyền trong xử lý.

Gần đây, những cây con mới trồng lại bị “xử” bằng cách chặt gãy thân cây. Thủ phạm đều chọn thời điểm ban đêm để hành động nên khó phát hiện và xử lý. Mặc dù, phía đơn vị quản lý cũng đã phối hợp với Phòng Quản lý đô thị, Công ty Dịch vụ công ích và chính quyền địa phương mai phục để bắt quả tang nhưng xem ra cũng chưa hiệu quả.

Một cán bộ thuộc Khu Quản lý GTĐT số 1 cho biết, đơn vị này cũng đã xử lý hàng trăm vụ vi phạm xâm hại cây xanh. Thực tế số cây bị chết cao hơn nhiều và không thể thống kê hết. Có trường hợp phát hiện cây chết, công ty đã cho trồng lại cây mới nhưng cây được trồng lại vẫn tiếp tục… chết.

Theo tìm hiểu, hiện nay mức phạt đối với hành vi đốn hạ cây xanh đô thị trái phép là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000đ đến 3 triệu đồng. Tuy nhiên, mức phạt này quá thấp chưa đủ sức răn đe, chưa kể việc bắt quả tang người phá cây là việc không đơn giản, nên nhiều cây xanh vẫn tiếp tục bị bức tử.

Theo Quyết định số 199 của UBND TPHCM về quản lý công viên và cây xanh đô thị trên địa bàn thì mọi hành vi xâm hại đến hệ thống cây xanh trồng trên đường phố như: đốn hạ, di dời trái phép, khắc, lột vỏ thân cây, chặt bẻ cành nhánh, hái lá, trái, hoa, tự ý leo trèo, giăng dây, đóng đinh treo bảng quảng cáo trái phép trên thân cây, đổ xà bần, rác, chất độc hại vào gốc cây, tự ý trồng cây trên đường phố... sẽ bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ. Nếu gây thiệt hại thì người vi phạm phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Hồ Thu – Quang Quý

Các tin, bài viết khác