Bụng của mình

- Người bạn kể ông dượng từ dưới miền Tây lên thăm cháu ở Sài Gòn, xách theo một bịch cam. Ông dượng chỉ đám cam với nhiều trái có vỏ dính muội đen, không láng lẩy rồi trấn an: “Dòm xấu xấu vậy mới không có thuốc. Nhà trồng riêng để ăn với biếu, không xịt cái gì đâu”.

- Tức là những miếng vườn trồng cam để bán thì xịt thuốc tà lưa? Và người mua ăn thì kiểu gì cũng... dính miểng?
- Không ai dám khẳng định hoàn toàn như thế, nhưng mạnh miệng bác bỏ thì cũng không dám luôn! Bởi không chỉ cam mà mít, thanh long, sầu riêng và nhiều thứ trái khác đều có xịt. Người ta xịt thuốc ngay từ khi chưa trổ bông để kích bông. Đến khi đậu trái thì xịt, tưới tùm lum để đảm bảo lúc thu hoạch thì dòm mát mắt. Chớ nếu vẻ ngoài không mượt không láng thì người mua hay chê.
- Miếng ăn vô miệng thì cái cốt yếu là ngon, đảm bảo an toàn. Xịt hóa chất độc hại thì phát khiếp, làm sao dám ăn?
- Lý lẽ của người trồng là “Ai cũng làm thế, phải mình tui đâu”. Vì cái lợi bán được hàng nên thói quen canh tác lạm dụng thuốc vẫn tồn tại. Đâu dễ để thay đổi chuyện này?
- Tiêu thụ ở thị trường trong nước thì phải truy xét, đo đạc chuẩn cho nghiêm chớ đâu chỉ nông sản xuất khẩu mới ưu tiên. Có giữ nghiêm chuẩn mực, người sản xuất lẫn kinh doanh mới coi bụng khách hàng cũng như bụng của mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

“ĐBSCL là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn do mực nước biển dâng cao, sạt lở bờ sông và các rủi ro liên quan đến khí hậu khác… ĐBSCL cần tinh thần tự tin, tự lực, tự cường vươn lên từ bàn tay, khối óc, mảnh đất, khung trời, cửa biển”, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như thế tại hội nghị công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL thời kỳ 2021-2030 được tổ chức tại TP Cần Thơ mới đây.
" />