Buộc dân trả tiền kẻ vạch sơn vỉa hè

SGGP
Bạn đọc Lê Nguyên (nhà ở đường Võ Trường Toản, phường 2, quận Bình Thạnh, TPHCM) vừa phản ánh đến Báo SGGP một chuyện khá lạ: UBND phường buộc dân phải trả tiền kẻ vạch sơn ngoài vỉa hè. 
Chị Nguyên cho biết, gia đình chị và các hộ dân lân cận vừa nhận được văn bản của UBND phường 2 thông báo: Để góp phần chấn chỉnh, đảm bảo an toàn giao thông, làm đẹp vỉa hè, phường sẽ phối hợp cùng Hội Cựu chiến binh tiến hành kẻ lại vạch sơn trên vỉa hè các tuyến đường Bạch Đằng, Võ Trường Toản, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh thuộc địa bàn phường.
Thông báo được gửi đến các hộ dân, hộ kinh doanh, các cơ sở sản xuất nằm trên các tuyến đường trên, trong đó cho biết đơn vị thi công kẻ vạch sơn là Công ty TNHH Nguyễn Lê Vinh, vạch kẻ rộng 10cm, được sơn bằng sơn dẻo nhiệt (sơn nóng) màu trắng.
Điều làm người dân thắc mắc với thông báo này là: giá công kẻ vạch sơn vỉa hè 20.000 đồng/m x chiều rộng mặt tiền nhà, người phải trả tiền là các hộ dân, các cơ sở sản xuất - kinh doanh.
Chị Nguyên đặt câu hỏi: “Nhà tôi đâu có buôn bán gì, không có nhu cầu dựng hay giữ xe chiếm dụng vỉa hè, tại sao bắt chúng tôi trả tiền công kẻ vạch sơn? Nếu bề ngang bình quân mỗi nhà là 4m, tiền chủ nhà phải trả là 80.000 đồng. Nếu như nhà góc phố có vỉa hè cả chiều ngang và chiều dọc thì sẽ phải trả khá nhiều tiền. Chưa nói, trừ đường Bạch Đằng, những tuyến đường còn lại rất ít hộ mua bán, kinh doanh, nên bắt dân đóng góp như vậy là bất hợp lý!”.
Thiết nghĩ, xã hội hóa là chủ trương đúng nhưng không đồng nghĩa với lạm thu, kể cả việc lạm thu cái vạch sơn ngoài vỉa hè n

CÁT TƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Vô tư chiếm dụng gầm cầu

Thông tư 35/2017 của Bộ GTVT quy định, các tổ chức, cá nhân không được chiếm dụng gầm cầu làm nơi ở, bãi đậu xe và các dịch vụ kinh doanh khác. Theo đó, cuối tháng 8-2019, tất cả dạ cầu được cấp phép ở TPHCM phải ngưng hoạt động khai thác. Thế nhưng, không ít nơi tại TPHCM, việc chiếm dụng dạ cầu để mua bán, làm bãi giữ xe vẫn ngang nhiên diễn ra.

Bạn đọc viết

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.