Bước tiến chống vi phạm bản quyền phần mềm

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam - Thanh tra Bộ VH-TT-DL - Liên minh phần mềm BSA vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm lễ ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác bảo vệ bản quyền chương trình máy tính và tổng kết hoạt động trong 5 năm qua. Tại đây, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA, cho biết: “Với tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm giảm 11 điểm từ 92% (năm 2004) xuống còn 81% (năm 2011), Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ và khả quan nhất trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm”.

Trong khi đó, vào ngày 24-10, Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 Bộ Công an) đã tiến hành đợt kiểm tra việc tuân thủ pháp luật bản quyền máy tính tại 6 doanh nghiệp (DN) nước ngoài, qua đó phát hiện cả 6 DN này đều cài phần mềm “lậu”, trong đó, trị giá phần mềm bất hợp pháp lớn nhất lên tới 4 tỷ đồng, được tìm thấy tại một DN Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc và túi nhựa…

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết: “Năm 2012, chúng tôi đã kiểm tra 89 DN, 3.907 máy tính đã được kiểm tra, số tiền DN phải mua phần mềm bản quyền lên tới hơn 39 tỷ đồng. Từ đầu năm 2013, tính đến tháng 8-2013, chúng tôi đã thanh tra 64 DN, kiểm tra 3.958 máy tính, số tiền DN mua phần mềm có bản quyền đạt hơn 11 tỷ đồng…”. 

Theo ông Tarun Sawney, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam hiện nay vẫn là 81%, trong khi tỷ lệ vi phạm trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 60%.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

Redmi 9T, Mi Watch và Mi Watch Lite ra mắt tại thị trường Việt Nam

Redmi 9T thuộc phân khúc điện thoại thông minh phổ thông với hiệu suất vượt trội và thời lượng pin khủng bền bỉ nhiều ngày. Trong khi đó, Mi Watch và Mi Watch Lite mới tạo năng lượng cho cuộc sống năng động với nhiều phong cách khác nhau.

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách

Nhà bán lẻ đem đến ưu đãi gì cho Galaxy S21 Plus 5G năm nay

Samsung đã chính thức ra mắt bộ 3 Galaxy S21 series. Ghi nhận tại Di Động Việt, hệ thống này đang có những ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho phiên bản S21 Plus 5G với mức giá chỉ còn dưới 20 triệu cho khách đặt cọc trước.