Bước tiến chống vi phạm bản quyền phần mềm

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam - Thanh tra Bộ VH-TT-DL - Liên minh phần mềm BSA vừa tổ chức kỷ niệm 5 năm lễ ký kết biên bản ghi nhớ về chương trình hợp tác bảo vệ bản quyền chương trình máy tính và tổng kết hoạt động trong 5 năm qua. Tại đây, ông Tarun Sawney, Giám đốc phụ trách công tác chống vi phạm bản quyền khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA, cho biết: “Với tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm giảm 11 điểm từ 92% (năm 2004) xuống còn 81% (năm 2011), Việt Nam có những bước tiến mạnh mẽ và khả quan nhất trong cuộc chiến chống vi phạm bản quyền phần mềm”.

Trong khi đó, vào ngày 24-10, Thanh tra Bộ VH-TT-DL phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 Bộ Công an) đã tiến hành đợt kiểm tra việc tuân thủ pháp luật bản quyền máy tính tại 6 doanh nghiệp (DN) nước ngoài, qua đó phát hiện cả 6 DN này đều cài phần mềm “lậu”, trong đó, trị giá phần mềm bất hợp pháp lớn nhất lên tới 4 tỷ đồng, được tìm thấy tại một DN Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc và túi nhựa…

Ông Phạm Xuân Phúc, Phó Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho biết: “Năm 2012, chúng tôi đã kiểm tra 89 DN, 3.907 máy tính đã được kiểm tra, số tiền DN phải mua phần mềm bản quyền lên tới hơn 39 tỷ đồng. Từ đầu năm 2013, tính đến tháng 8-2013, chúng tôi đã thanh tra 64 DN, kiểm tra 3.958 máy tính, số tiền DN mua phần mềm có bản quyền đạt hơn 11 tỷ đồng…”. 

Theo ông Tarun Sawney, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm của Việt Nam hiện nay vẫn là 81%, trong khi tỷ lệ vi phạm trung bình của khu vực châu Á - Thái Bình Dương là 60%.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

PV GAS và đối tác EY khởi động dự án “Tư vấn chiến lược Chuyển đổi số” và “Tư vấn triển khai phần mềm ERP” cho PV GAS

PV GAS: Hiệu quả từ chuyển đổi số

Nhận thức vai trò quan trọng của chuyển đối số, một xu hướng tất yếu để tồn tại và phát triển, PV GAS luôn quan tâm đầu tư, thúc đẩy triển khai chuyển đổi số trong doanh nghiệp, từng bước số hóa các quy trình kinh doanh, quy trình sản xuất, quy trình quản trị...

Sản phẩm công nghệ

Tân binh realme C30s giá chỉ từ 2,49 triệu đồng

realme chính thức trình làng realme C30s thuộc dòng C-series sở hữu mở khóa vân tay cạnh viền cao cấp, cùng màn hình lớn LCD 6.5 inch, viên pin khủng 5000mAh trong ngoại hình thời thượng với giá chưa đến chỉ 2,5 triệu đồng.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

" />