Buồn quá, xe buýt ơi!

Xe buýt hiện nay đã trở thành phương tiện giao thông không thể thiếu đối với học sinh, sinh viên, công nhân ở các quận ven ngoại thành. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề khiến các “thượng đế” của loại phương tiện có mặt “trên từng cây số” này phải buồn phiền và thất vọng.

Học sinh, công nhân chờ đón xe buýt trên tỉnh lộ 15, huyện Củ Chi. Ảnh: Phương Lam

Chiếc xe buýt chạy tuyến Củ Chi - Bình Mỹ chợt ồn ào hẳn lên bởi một vụ tranh cãi giữa cô công nhân và phụ xế. “Chiếc vé của bà là chiếc cuối trong tập vé này, tại sao ký hiệu của nó không khớp với ký hiệu của cái cùi cuối cùng? Vé này bà nhặt được của người khác phải không?”. “Chú đừng có nói bậy, tui không chịu à nghe! Không có quy định nào nói là phải xé vé đúng theo thứ tự từ trên xuống hay từ dưới lên nên tui gặp đâu xé đó. Cùi của cái vé này vẫn còn lù lù ở đây mà chú ăn nói gì kỳ vậy!”.

Rất nhiều học sinh, công nhân ở Củ Chi, Hóc Môn đi xe buýt sử dụng vé tháng, vé quý hay vé tập đều “ngán” tiếp viên. Theo em Nguyễn Ngọc Giàu - học sinh Trường Trung học Trung Phú - thì nhiều tiếp viên nhìn thấy vé quý là tỏ vẻ khó chịu ngay. “Thậm chí họ không rước những vị khách quen mặt như tụi em với cớ là đón không đúng trạm. Mà ở những con đường này, muốn đến trạm thì phải lội bộ mấy cây số mới có. Khi lên xe mà tụi em chưa kịp đưa vé quý ra, nhiều tiếp viên đã nhanh tay xé vé lẻ yêu cầu tụi em mua. Tới khi em trình tem vé quý thì họ mắng đã đi vé quý mà còn chảnh, chậm như rùa”!.

Có lần bận công việc lớp sau giờ học, Nguyễn Quang Thịnh - sinh viên Đại học Giao thông vận tải (Q. 9) - cầm sẵn cuốn vé tập trên tay vẫy đón chuyến xe cuối cùng trong ngày. Tài xế cho xe dừng lại nhưng khi nhìn thấy cuốn vé tập, tiếp viên la lớn: “Vé tập thì ở lại luôn đi!”. Chiếc xe lao đi, bỏ lại Thịnh trong sự giận dữ và tủi hổ trước những cặp mắt hiếu kỳ của người đi đường…

Nguyễn Thị Mai Phương nhà ở phường Thạnh Lộc, Q.12 “sợ” xe buýt theo một kiểu đặc trưng con gái. “Sợ nhất là khi xe đông, những kẻ sàm sỡ tận dụng cơ hội để “sờ mó”. Hãi hùng nhất là lần em bị rách áo dài. Do chị tiếp viên hò hét đốc xuống mau, em vội vàng nên quên vén tà áo dài của mình, cô bạn đi phía sau đã… giẫm vào đó. Hậu quả là chiếc áo dài của em rách tan một bên sườn ngay trước mắt của bao nhiêu người”.

QUANG ĐẠT

Các tin, bài viết khác