Bút Sài Gòn: Lợi, răng

- Nghe nói khoản đầu tư mấy trăm tỷ đồng của một doanh nghiệp vô thương mại điện tử đang khiến họ lên ruột. Lý do là lỗ cứ tăng dần đều, mà chưa thấy “ngày mai tươi sáng” như dự kiến.

- Cái này kinh tế học gọi là mất vốn, còn dân gian gọi là tự gặm đuôi mình à?

- Ông muốn gọi là gì cũng được, nhưng trên thực tế, cứ thua lỗ là mất tiền thôi. Nếu theo kế hoạch, lỗ chỉ 3 năm chẳng hạn, rồi sau đó huề vốn thì bắt đầu có lời. Nhưng nếu lỗ liên tục, khoản tiền đầu tư ngày càng teo tóp, thì sẽ đến lúc… ò í e.

- Cũng khó hiểu nhỉ. Bởi trên thực tế, doanh số thông qua kênh thương mại điện tử vẫn tăng trưởng. Khách hàng tăng lên, hàng hóa bán mạnh, vậy lỗ là do đâu?

- Cái này chỉ người trong cuộc mới rành. Tuy vậy, trên thực tế, giới am hiểu nhiều lần lo giùm, khi thấy các trang mạng bán hàng liên tục khuyến mãi tới bến. Họ khuyến mãi, khách hàng sẽ được lợi vì hàng hóa sẽ rẻ đi. Mục đích khuyến mãi là để giành thị phần càng ngày càng bự. Nhưng nếu không có lợi nhuận, thì chết chắc.

- Ờ, nghe cái này lại nhớ sờ lô gân (slogan) của người bán thắt lưng: “Bí quyết thành công là không để tụt”. Cạnh tranh mà chỉ nhằm bóp chết đối thủ, trong ngắn hạn tưởng là có lợi, nhưng về dài hạn thì mất cả lợi lẫn răng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Ngừng phát thanh thông tin chuyến bay tại sân bay Phú Quốc

Từ ngày 20-1, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ chuyển đổi hình thức thông tin cho hành khách từ phát thanh sang hiển thị trên màn hình thông tin chuyến bay (FIDS) tại nhà ga. Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã triển khai các phương án hỗ trợ hành khách để tránh lỡ chuyến.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn