Cả nước chuẩn bị năm học mới

(SGGP). – “Ngoài các hoạt động hỗ trợ phong trào, Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) từng lớp ở các trường đã phối hợp với giáo viên tìm những biện pháp thích hợp nhất giáo dục học sinh (HS) cá biệt, bồi dưỡng HS giỏi, giúp các em học tốt hơn. Nhờ vậy, tình hình lưu ban, bỏ học giảm đáng kể, tỷ lệ HS giỏi, hạnh kiểm tốt được nâng lên. BĐD CMHS cũng hỗ trợ chăm lo đời sống cho giáo viên, công nhân viên, quỹ học bổng hỗ trợ HS nghèo”, Sở GD-ĐT TPHCM đã khẳng định như trên về những đóng góp của BĐD CMHS trong hội nghị tổng kết vai trò hoạt động của BĐD được tổ chức vào ngày 29-8. Nhưng theo ông Huỳnh Công Minh, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM, các công trình của BĐD chỉ mới dừng lại ở đóng góp tài chính, chưa có những công trình phối hợp trong giáo dục đạo đức, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho HS.

Chuẩn bị cho năm học mới, ngày 28-8, Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết: Thiếu trường lớp cho học sinh (HS), đặc biệt ở khối tiểu học vẫn là mối ưu tư hàng đầu của quận trước khi bước vào năm học mới 2009 - 2010. Ba công trình xây dựng trường tiểu học: Thới An, Tân Thới Nhất, Hiệp Thành vẫn còn nằm trên giấy do vướng mắc ở các khâu xét duyệt ngân sách, giải tỏa đền bù. Trong năm học 2009 - 2010, quận 12 phải áp dụng một số giải pháp tình thế như giảm tỷ lệ HS học 2 buổi/ngày từ 51,1% xuống còn 43%, tăng sĩ số mỗi lớp từ 42 lên 45 HS.

Cũng nhân dịp khai giảng năm học mới, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức nhiều đoàn đến thăm và tặng học bổng, xe đạp, hỗ trợ vé tàu, đò cho học sinh nghèo tại phường Long Trường (quận 9), các xã Lê Minh Xuân, Phạm Văn Hai (Bình Chánh), Long Thới (Nhà Bè) và Thạnh An (Cần Giờ). Tổng cộng đoàn đã trao 1.247 suất học bổng từ cấp 1 đến đại học, 120 suất vé tàu, đò và 71 chiếc xe đạp với tổng kinh phí gần 1,6 tỷ đồng.

Trước đó, sáng 27-8, Trường Phổ thông Sao Việt (Vstar School) được xây dựng theo tiêu chuẩn quốc tế đã làm lễ khánh thành và tổ chức khai giảng năm học mới. Tọa lạc tại khu đô thị Him Lam (P.Tân Hưng Q7), diện tích trên 3 ha, Vstar School được đầu tư trên 600 tỷ đồng, gồm phòng học, ký túc xá, thư viện, hội trường âm nhạc, phòng thí nghiệm, phòng thể dục đa năng, hồ bơi, sân cỏ…

Tin từ Gia Lai, năm học này, tỉnh sẽ tuyển dụng gần 450 giáo viên các cấp. Trong đó, Sở GD-ĐT tuyển dụng 145 giáo viên, còn lại do các huyện, thị xã, thành phố tuyển dụng. Tuy nhiên, sau hơn 2 tuần tựu trường, tỉnh Gia Lai vẫn còn thiếu 340 giáo viên mầm non, chủ yếu tập trung ở các xã vùng 1 và vùng 2, do không có chỉ tiêu tuyển dụng.

Tại An Giang, năm học 2009 - 2010, tỉnh thiếu 243 giáo viên hệ mầm non, tiểu học trong số 460 giáo viên mà các trường trong tỉnh cần tuyển dụng. Tình trạng thiếu giáo viên này làm cho nhiều trường khó triển khai chương trình dạy 2 buổi/ngày theo quy định của Bộ GD-ĐT.

NHÓM PV

Một thợ hồ hiến 4.300m² đất xây trường

Đó là gia đình ông Trần Văn Hữu, ấp Thạnh Trí, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long. Ngôi trường được đầu tư hơn 2,3 tỷ đồng, giúp khoảng 600 em học sinh của xã Hòa Thạnh được học trong năm học mới. Được biết, hàng ngày, ông Hữu làm thợ hồ kiếm sống, các con buôn bán nhỏ.

L.CHINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

TPHCM: Thêm một đề xuất về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022

Ngày 26-7, Sở GD-ĐT TPHCM tiếp tục có tờ trình gửi UBND TPHCM về phương án tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2021-2022. Theo đó, Sở này đề xuất lùi thời gian tuyển sinh các lớp đầu cấp đến ngày 15-8, ngoài ra thực hiện xét tuyển đối với cả tuyển sinh lớp 10 thường và lớp 10 chuyên.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục