Ẩm thực

Cà phê lạ đất Hà thành

Hà Nội, ngoài những quán cà phê mang hương vị truyền thống như Café Nhân Hàng Hành, Café Lâm ở Nguyễn Hữu Huân, Café Năng phố Hàng Bạc, Café Giảng đầu Hàng Gai, Café Nuôi ở Lương Văn Can, Café Nghĩa ở Hàng Da… còn có nhiều quán cà phê lạ, mang hơi thở của cuộc sống hiện đại.

Rộ lên từ giữa năm ngoái, phong trào chứng khoán đã mở màn cho việc sáng lập các quán cà phê “ăn theo”. Được biết đến nhiều nhất là Café VN-Index (ảnh) ở số 7 Phan Huy Chú, trước đây là Nhà khách Bộ Tài chính. Đến đây, khách hàng có thể truy cập Internet, xem bảng báo giá chứng khoán, tin tức tài chính, cổ phiếu và các thông tin liên quan.

Cùng với điều kiện phục vụ, giá các loại đồ uống tại đây cũng tăng thêm 50% so với trước. Café-Index tại số 1A, Yết Kiêu, Hà Nội có cả bảng chứng khoán điện tử, Wifi, các bản tin tài chính, chứng khoán, các loại sách tham khảo để nắm bắt tình hình. Bắt mắt nhất là 3 màn hình LCD lớn liên tục thay phiên nhau cập nhật các thông tin và những biến động của thị trường tài chính. Nếu bạn là người yêu sách vở, có thể đến Cầm Kỳ Quán – 32 Lê Ngọc Hân, là nơi hội tụ của dân ghiền sách, do một nhà văn nữ lập nên.

Hay nếu thong dong nhàn tản, vào sáng chủ nhật, đến số 160 Triệu Việt Vương, người thưởng lãm sẽ được uống cà phê ở “chợ tem”. Anh Phạm Hào, người sáng lập “chợ tem” này cho biết: “Đều đặn cứ sáng chủ nhật hàng tuần, những người yêu tem và thích chơi tem mang tem đến bán, ai không có bán thì đến mua hoặc chỉ xem không thôi cũng được”. Cách đó vài con phố, giới trẻ yêu công nghệ có thể đến giao lưu, ngắm máy tính xách tay (laptop), thiết bị cầm tay kỹ thuật số (PDA) ở Wifi Cafe – 117 Mai Hắc Đế, hoặc Red Window - 11B Trần Quốc Toản, 4. PDA Cafe - 20 Trần Quốc Toản…

Dân sành điệu Hà thành còn nhắc đến quán Café Ống ở 43 Huỳnh Thúc Kháng. Chủ quán vốn là dân kiến trúc nên bố cục nội thất trong quán được thay đổi linh hoạt theo từng chủ đề: chiếu sáng trong nhà ống, giao thông trong nhà ống, an toàn trong nhà ống, thông gió trong nhà ống, mái cho nhà ống... Vào quán này, không có tranh treo tường cũng không có bình hoa, thay vào đó là những chiếc đèn tròn nhiều kiểu dáng và những bình gốm tinh tế. Sành điệu hơn, Hà Nội mới có quán Café ô tô dành riêng cho giới sành động cơ 4 bánh này. Quán Autocar ở 26 Tuệ Tĩnh được tụ tập đông nhất; trên tầng 2 của quán này cũng có phòng giới thiệu, trưng bày các mô hình ô tô…

Dù là loại hình nào thì thức uống chính là cà phê vẫn được coi là yếu tố níu chân khách hàng. Chính vì vậy mà các chủ quán này, ngoài việc chiều khách bằng những nét hấp dẫn riêng vẫn cố gắng tạo ra một “gu” cà phê riêng cho quán. Để khi đến đây, khách vẫn được thỏa mãn nhu cầu thưởng thức cà phê nhưng đồng thời còn được chia sẻ mối quan tâm với những người cùng sở thích.

Thục Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 31-10-2020 đã có 45.892.167 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.193.214 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.316.194 ca mắc, 235.156 tử vong; Ấn Độ: 8.136.166 ca mắc, 121.681 ca tử vong; Brazil: 5.519.528 ca mắc, 159.562 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.