Ca sĩ Quốc Thiên: Đố kỵ sẽ làm mình nhụt chí

SGGP
Thành danh từ Vietnam Idol, Quốc Thiên sau một thời gian hoạt động cầm chừng, đến thời điểm hiện nay, giọng ca sinh năm 1988 này cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để phát triển sự nghiệp.

Ca sĩ Quốc Thiên: Đố kỵ sẽ làm mình nhụt chí

PHÓNG VIÊN: Mục đích của Quốc Thiên khi nhận lời tham gia Gương mặt thân quen 2017 là gì?
Ca sĩ QUỐC THIÊN: Tôi nghĩ tham gia chương trình là cách để mình có những màu sắc mới, làm được những điều vượt ngoài sức tưởng tượng của bản thân và quan trọng nhất là tạo sự thiện cảm nơi khán giả. Khi dành thời gian nghiên cứu mỗi nhân vật mà mình hóa thân, tôi cảm thấy rất thú vị. Khi gặp khó khăn, tôi luôn động viên mình phải đối đầu, chinh phục bởi vì nó tạo cho tôi cảm giác hưng phấn, nhất là khi tôi phải tìm ra những điểm giống với nhân vật, cố gắng nhập vai và rồi được khán giả công nhận với nỗ lực đó. Tôi nghĩ nên đối mặt với tất cả các sở đoản vì nếu cứ ngồi đó lo lắng, sợ hãi thì mình sẽ mất lòng tin vào nhân vật.
Dàn thí sinh năm nay được đánh giá là khá đồng đều và chất lượng. Điều đó có làm anh lo lắng?
Mặt bằng thí sinh năm nay, ai cũng có thế mạnh như: Hoàng Yến Chibi có sự tỉ mỉ và chi tiết, Phượng Vũ và Tố Ny là những giọng hát quá “khủng” trong khi anh Kỳ Phương lại rất dạn dày sân khấu… Đó là lý do khiến tôi không cho phép mình được lơ là mà cần sự tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.
Từ Vietnam Idol cho đến nay, con đường hoạt động nghệ thuật của Quốc Thiên khá trầm lắng. Bạn nhận thấy mình đã chuyển động như thế nào?
Vietnam Idol cho đến giờ vẫn là một chương trình quy mô và có sức lan tỏa. Thời điểm đó, đúng là tôi chưa có sự chủ động như bây giờ. Bản thân tôi cũng là người trầm tính và có phần ngô nghê. Tuy nhiên, theo thời gian mình dần biết thế mạnh của mình là gì để phải thay đổi. Quốc Thiên của ngày hôm nay đã trưởng thành, cởi mở hơn và truyền được nhiều năng lượng tích cực đến cho khán giả của mình. Mà đó cũng là quy luật tất yếu bởi theo thời gian với những vốn sống và trải nghiệm chúng ta phải trưởng thành. 
Nhìn bạn bè đồng trang lứa, thậm chí nhiều đàn em có bước tiến nhanh Thiên có thấy chạnh lòng?
Tôi nghĩ chạnh lòng hay đố kỵ đồng nghiệp không làm cho mình nổi tiếng hơn mà ngược lại, thậm chí khiến mình thêm nhụt chí. Nếu cứ giữ tư tưởng đó, cảm giác lúc nào cũng khiến mình phải suy nghĩ về sự hơn thua, về những điều không hay. Quan điểm của tôi là hãy cứ đi và nhìn về phía trước vì mỗi người có vị trí, chỗ đứng nhất định. Tôi tự nhận mình là người “lớn khá chậm” nên có nhiều thứ bây giờ mới nhận ra. Đôi khi mình chủ quan vì danh hiệu đạt được, tập trung cho việc học hành mà quên mất phải đầu tư cho hình ảnh, các sản phẩm âm nhạc. 
Có bao giờ Thiên muốn bỏ cuộc?
Tôi từng có lúc vì nản lòng và cũng tính tìm việc khác làm. Có những thời điểm mình có bài hit được mọi người yêu mến nhưng vì không có tiềm lực kinh tế và một êkíp hỗ trợ nên mình không thể tiến lên. Tuy nhiên, nghệ thuật là thứ thích hợp nhất với bản thân, cho phép mình được sống đúng với con người mình bởi tôi thấy mình luôn tràn đầy cảm xúc với nghề. Tôi cho rằng làm nghệ thuật đã là một may mắn vì nó cho mình mức sống, sinh hoạt tốt hơn người bình thường. Ballad, những bản tình ca là những thế mạnh mà tôi sẽ tiếp tục theo đuổi nhưng để khán giả không nhàm chán tôi nghĩ mình luôn cần đầu tư và nếu cần thì có sự pha trộn những màu sắc khác nhau. Tôi tự đặt áp lực cho mình để vượt qua và muốn làm mọi thứ thật sự nghiêm túc. Làm nghệ thuật đòi hỏi phải nghiêm túc.
Anh đã có những sự chuẩn bị cần thiết gì để bứt phá?
Là nghệ sĩ không thể ôm đồm mọi thứ và tự tin rằng tôi có thể làm hết từ A đến Z. Thời điểm này tôi đã chọn cho mình được những cộng sự đắc lực - những người lắng nghe sự chia sẻ của mình và đưa ra những góp ý tích cực. Đó là cách làm chuyên nghiệp, bài bản để hướng đến những sản phẩm chuẩn bị ra mắt khán giả, mà gần nhất sẽ là một MV trong mùa hè này. Ngoài ra tôi vẫn có show diễn ở các sự kiện, hội nghị khá đều đặn. Nó vừa là nguồn khích lệ tinh thần đồng thời là nguồn thu nhập ổn định cho mình. Sau khi mua được nhà thì tôi trở thành người “vô sản” nhưng bù lại bản thân thấy rất vui, có động lực và tràn đầy năng lượng. 
Còn về chuyện tình cảm riêng tư, vẫn là điệp khúc “em giấu cho riêng em biết”?
Khi yêu mình biết và chia sẻ với một nửa của mình là đủ vì đó là thế giới riêng. Tôi không muốn làm xấu hình ảnh của mình vì những câu chuyện riêng tư vì đôi khi sự chia sẻ dễ dẫn đến việc bị soi mói, khiến mình mất tập trung cho công việc.

VĂN TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Vượt qua giá rét, rất đông độc giả trẻ đã tham dự kỷ niệm 25 năm Kính Vạn Hoa

Ngày 5-12, lễ kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa đã diễn ra tưng bừng tại Hà Nội. Nhiều thế hệ bạn đọc của Kính Vạn Hoa đã không quản vượt qua cái lạnh đầu đông của Hà Nội để tham dự buổi giao lưu với tác giả Nguyễn Nhật Ánh, họa sĩ Nguyễn Hoàng Tường và NXB - những người đã đem tới thế giới tuổi thơ của bạn đọc Việt nhiều góc nhìn dung dị mà thú vị.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…