Người dân Ai Cập trước thời khắc công bố kết quả bầu cử

Các bên có thể thỏa thuận kết quả

Theo AFP, dự kiến, kết quả bầu cử Tổng thống Ai Cập sẽ được công bố vào lúc 20g ngày 24-6 (giờ Việt Nam).

Từ chiều 23-6, hàng ngàn người ủng hộ hai ứng cử viên đã đổ về Quảng trưởng Tahrir ở thủ đô Ai Cập để chờ đến lúc công bố kết quả.

Người biểu tình ủng hộ ứng cử viên Ahmed Shafiq. Ảnh: AFP

Kết quả bầu cử lẽ ra đã được công bố ngày 21-6 nhưng phải hoãn lại đến ngày 24-6 vì Ủy ban bầu cử đã nhận được 400 đơn khiếu nại từ cả hai phía ủng hộ ứng cử viên Mohammed Morsi – Chủ tịch đảng Tự do và Công lý (FJP) của tổ chức Anh em Hồi giáo và Ahmed Shafiq – cựu Thủ tướng dưới thời ông Hosni Mubarak.

Trước lúc kết quả bầu cử được công bố, nguồn tin thân cận với Hội đồng quân sự cầm quyền và tổ chức Anh em Hồi giáo ở Ai Cập đã xác nhận rằng hai bên đang gấp rút tiến hành các cuộc đàm phán cấp cao nhằm đi đến một thỏa thuận chính trị, nhiều khả năng có cả việc thống nhất người sẽ trở thành tân Tổng thống Ai Cập.

 

Người biểu tình ủng hộ ứng cử viên Mohamed Morsi. Ảnh: AFP

Ngày 23-6, ông Marwan al-Mashar - cựu Thủ tướng Jordan, người đứng đầu nhóm giám sát bầu cử Carter tại Ai Cập cho biết, các thủ lĩnh đảng Hồi giáo bảo thủ Nour và Anh em Hồi giáo đã hứa Ai Cập sẽ duy trì nhà nước dân sự nếu ứng cử viên Mohamed Morsi giành chiến thắng.

N.Quỳnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Chợ trời nổi tiếng ở Madrid mở cửa trở lại

Sau hơn 8 tháng phải đóng cửa vì dịch Covid-19, chợ El Rastro - chợ trời rộng lớn của Madrid (Tây Ban Nha), đã mở cửa trở lại nhưng ít quầy hàng hơn, với an ninh được thắt chặt.