(SGGP).- Ngày 8-10, tại lễ phát động Chiến dịch truyền thông Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (sẽ diễn ra từ ngày 16 đến 23-10) với chủ đề “Phát triển VAC giúp cải thiện chất lượng bữa ăn gia đình và nâng cao chất lượng cuộc sống” do Bộ Y tế tổ chức, PGS-TS Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia nhấn mạnh: Việt Nam đang phải đối mặt với gánh nặng kép về bệnh tật. Trong khi tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm trong dân số đang giảm mạnh thì tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm lại không ngừng tăng cao từ 42% lên 71% trong hơn hai thập kỷ qua. Đặc biệt, tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm tới 73% các trường hợp tử vong, trong đó đứng đầu là tử vong do tim mạch (chiếm 33%) và tiếp đó là do ung thư (18%).
Đại diện của Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng cho biết, nguyên nhân của sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm ở nước ta là do chế độ dinh dưỡng của nhiều người không hợp lý khiến các bệnh như: tăng huyết áp, đái tháo đường và đặc biệt là tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng lên nhanh chóng, nhất là tại khu vực đô thị. Qua điều tra cho thấy, tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường ở người trưởng thành tại Việt Nam đã tăng trên 200% trong vòng 10 năm qua, với gần 5 triệu người mắc bệnh.
KHÁNH NGUYỄN