Hội thảo chuyên đề

Các chấn thương trong thể thao

  • Thu hút đông đảo sự quan tâm từ các đội bóng

Là chương trình do VFF, Công ty Thể thao Đồng Tâm và Báo Sài Gòn Giải Phóng – Thể Thao phối hợp tổ chức đã đón nhận sự quan tâm của nhiều đội bóng cũng như các Trung tâm thể thao. Trong ngày đầu của buổi Hội thảo (28-6) đã có rất đông bác sĩ, săn sóc viên, HLV của nhiều đội bóng Chuyên nghiệp, hạng Nhất và hạng Nhì tham dự.

Ngoài ra, một số Trung tâm thể thao đã cử cán bộ của mình đến tham dự như Bình Dương, Hoàng Anh Gia Lai, Delta Đồng Tháp, Hoa Lâm Bình Định, Thanh Hóa, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bưu điện, Đông Á Thép Pomina, THS.Cần Thơ, Tiền Giang,
GĐT.LA…

Phó Chủ tịch LĐBĐVN Lê Thế Thọ phát biểu khai mạc cuộc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc cuộc Hội thảo, Phó Chủ tịch VFF, ông Lê Thế Thọ đã đánh giá cao Hội thảo này và hy vọng trong thời gian sắp tới, các CLB bóng đá Việt Nam cần phải kiểm tra sức khỏe định kỳ cho các cầu thủ…

Trong buổi đầu của chương trình Hội thảo vào sáng qua, ông Eduardo Augusto Costa Braga – y sĩ chuyên khoa y học thể thao phục hồi chức năng của CLB hàng đầu châu Âu Porto trình bày về các chấn thương thường gặp trong thể thao. Ông cũng giới thiệu nhiều phương pháp mới trong việc điều trị chấn thương ở thể thao cũng như là các bài tập phục hồi sau ca mổ.

Kết hợp với các phần trình bày của mình, ông Eduardo đã minh họa khá chi tiết bằng những hình ảnh chấn thương, các phương tiện máy móc nhằm phục vụ cho việc phục hồi chức năng khi bị chấn thương hoặc sau ca mổ.

Vào buổi chiều cùng ngày, Giáo sư Tiến sĩ Jose Carlos Pereira Pinto Noronha – Bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình với bề dày kinh nghiệm khi đã trực tiếp giải phẫu thành công hơn 6.300 ca chấn thương trong thể thao, đã trình bày về nội dung “Tái tạo dây chằng chéo trước, sau gối” và phần “Thoái hóa khớp” - một trong những ca chấn thương thường gặp ở môn bóng đá.

Ông Jose Noronha đã trực tiếp khám và chẩn đoán chấn thương cho một số cầu thủ cũng như thực hiện một số test và hướng giải quyết trong thời gian tới là Phùng Thanh Phương, Phan Văn Giàu và cựu thủ môn tuyển quốc gia, HLV phó đội HLBĐ Nguyễn Văn Cường.

Vào cuối buổi chiều, các đại biểu đã gởi khá nhiều câu hỏi liên quan đến Y học thể thao cho BTC và Đoàn Y bác sĩ đến từ Bồ Đào Nha này sẽ tổng hợp để giải đáp vào sáng nay, 29-6. Đây được xem là buổi Hội thảo khá hấp dẫn vì có không ít câu hỏi khá thực tiễn như quá trình phục hồi sau khi phẫu thuật có phần khác nhau với những gì mà ở Việt Nam đã làm từ trước đến nay so với những gì mà ông Eduardo trình bày vào buổi sáng.

  • Kết quả chẩn đoán 3 ca chấn thương vào chiều qua...

Giáo sư  Tiến sĩ Noronha đang chẩn đoán chấn thương cho cựu thủ môn đội tuyển quốc gia Nguyễn Văn Cường.

Trong buổi Hội thảo vào chiều qua, Giáo sư Tiến sĩ Jose Noronha đã trực tiếp chẩn đoán ba trường hợp chấn thương trong thể thao của bóng đá Việt Nam trong thời gian qua gồm: tiền vệ Phùng Thanh Phương (cựu cầu thủ NHĐÁ); Phan Văn Giàu (GĐT.LA) và HLV phó đội HL.BĐ, Nguyễn Văn Cường (cựu thủ môn ĐTQG).

,,,và cựu tiền vệ Phùng Thanh Phương của NHĐA.

Trường hợp chấn thương của Phan Văn Giàu là nhẹ nhất, theo ông Noronha thì chỉ cần tập luyện là sẽ khỏi. Còn trường hợp của HLV Nguyễn Văn Cường, cựu thủ môn đội tuyển Việt Nam ở SEA Games 1995 thì: “Bị vỡ sụn chêm và giãn dây chằng chéo trước”, theo ông Noronha thì thời gian phẫu thuật cho Văn Cường chỉ mất khoảng 5 phút.

Nhưng Văn Cường vẫn còn lưỡng lự bởi mùa giải 2005 vẫn còn đang tiếp diễn, nếu phẫu thuật phải mất thời gian phục hồi… “có lẽ phải chờ xin ý kiến của lãnh đạo đội bóng”.

Riêng trường hợp cựu tiền vệ Phùng Thanh Phương của đội NHĐÁ trước đây và hiện đang tham gia vào thành phần BHL đội U18 TPHCM thì bị “đứt dây chằng chéo trước và nếu ông Noronha trực tiếp phẫu thuật và tập phục hồi theo đúng giáo án của Y sĩ Eduardo thì chỉ mất 4 tháng là có thể thi đấu được”. Thanh Phương đón nhận thông tin này với gương mặt khá hồ hởi: “Đã hai lần phẫu thuật, nay bị chấn thương lại, tôi không biết sẽ tìm đến thầy nào để chữa trị và đây quả là cơ hội tốt”. Nhưng Thanh Phương vẫn còn âu lo: “Còn phải chờ sự chấp thuận của Ban Giám hiệu trường Năng khiếu Nghiệp vụ rồi mới quyết định được”.

Nhiều người tham dự Hội thảo đã tỏ ra thích thú trước phương án chữa trị của Giáo sư Noronha đối với trường hợp của Phùng Thanh Phương là lấy gân xương bánh chè để thay vào dây chằng chéo trước thay vì lấy gân cơ bán gần và bán mặt.

NGUYỄN HOÀNG - N.HG

Các tin, bài viết khác